Chuyện du học ở xứ Đài

Bên cạnh các nền giáo dục lâu đời và tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp… không ít du học sinh lựa chọn các trường đại học ở châu Á do sự tương đồng văn hóa, gần gũi về địa lý và hơn cả là tiết kiệm chi phí.

Nền giáo dục của châu Á đang có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ với những trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế trong đó có Đài Loan (Trung Quốc). Dù có nhiều điểm thuận lợi khi du học tại Đài Loan nói riêng và châu Á nói chung nhưng bên cạnh đó các bạn du học sinh vẫn gặp không ít khó khăn trong khoảng thời gian đầu khi làm quen với cuộc sống nơi đây.

Chuyện du học ở xứ Đài

Nguyễn Vân Anh, sinh viên năm 3 tại đại học I-Shou

Một trong những khó khăn lớn nhất là rào cản về ngôn ngữ. Bạn Nguyễn Vân Anh, sinh viên năm 3 tại đại học I-Shou chia sẻ: “ Việc đi lạc ở một thành phố lần đầu tiên đặt chân tới là điều hoàn toàn dễ hiểu nhưng ở Đài Loan, việc tìm đường còn khó khăn hơn gấp bội khi mà toàn bộ bảng hiệu, bảng chỉ dẫn đều bằng tiếng Trung nên mình không thể đoán được. Đường xá cùng nhiều như ở Hà Nội vậy.

Có hôm mình mò mất mấy tiếng mới về được đến nhà. Mình vốn chủ quan, không đầu tư nhiều vào việc học tiếng Trung ở nhà (vì chương trình mình học bằng tiếng Anh) nên khi hỏi đường người dân bản địa ở đây, mình đã không thể hiểu được họ nói gì. May mắn là con người ở đây thân thiện và nồng hậu, họ sẵn sàng giải thích cho mình bằng “ngôn ngữ cơ thể” khi mình không thể hiểu được họ nói gì hay đơn giản là chỉ cho mình biết đồn cảnh sát ở đâu khi cả nhóm bị lạc đường”.

Du học sinh tại Đài Loan cũng phải đối mặt không ít khó khăn về ngôn ngữ, ăn uống…

Tưởng chừng như Đài Loan khá gần về địa lý cũng như văn hóa tương đồng với Việt Nam thì việc ăn uống ở đây sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, sự thật thì đây lại là một trong những khó khăn mà các bạn du học sinh Đài Loan phải đau đầu đối mặt, nhất là với các bạn ở trong ký túc xá, không được phép nấu ăn.

Đồ ăn của Đài Loan nhiều dầu mỡ, ngọt và nhạt hơn đồ ăn ở Việt Nam. Vì thế mà đã có nhiều bạn bị sụt cân đáng kể do chưa quen được với phong cách ẩm thực nơi đây. Hơn nữa, thời tiết ở Đài Loan cũng có chút khác biệt nên dễ ốm nếu chưa quen.

Chương trình học, môi trường học và cách học khác biệt với giáo dục Việt Nam cũng gây không ít khó khăn cho các bạn du học sinh. Sinh viên phải tự học rất nhiều, giáo viên yêu cầu rất cao và khắt khe. Vả lại, việc học bằng tiếng Anh chuyên ngành cũng là một thử thách nếu bạn không tự chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh khá nếu không việc học lại và thi lại là khá phổ biến.

 

Bạn Nguyễn Minh Anh, du học sinh tại Đài Loan cho biết: “Mình đang theo học tại một trường đại học quốc tế về công nghệ cao. Trường mình rất quan tâm đến đời sống của sinh viên và những khó khăn mà sinh viên gặp phải, nhất là sinh viên quốc tế đang theo học ở trường. Trường cũng tổ chức rất nhiều party, sự kiện nhằm tạo điều kiện cho du học sinh có thể kết bạn được với mọi người, có rất nhiều hội, CLB sinh viên nhằm tăng tính năng động cho sinh viên. Chính vì điều đó mà mình đã lột dần vẻ nhút nhát bề ngoài và hòa mình hơn vào cuộc sống sôi động tại trường”.

Du học sinh ai cũng phải trải qua nỗi nhớ nhà và thiếu thốn tình cảm. Dù Đài Loan chỉ cách Việt Nam khoảng 3h bay nhưng các bạn du học sinh nơi đây vẫn phải sống một cuộc sống tự lập, phải tự đi trên đôi chân của mình và nhất là gạt bỏ những khó khăn để hòa nhập.

Cuộc sống du học sinh không chỉ đơn giản là bước lên máy bay và tới một đất nước xa lạ. Cuộc sống du học sinh không phải màu hồng nhưng du học sinh là những con người “giàu có” vì được tiếp xúc với nhiều nền tảng tri thức quý giá, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và trưởng thành!