Đài Loan động đất 6,3 độ Richter, một người chết khi đang leo núi

Một người chết, 16 người bị thương nhẹ, và nhiều nhà cửa bị rung lắc ở trung tâm Đài Loan sau trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ngày 2/6.

Động đất ở Đài Loan

Đài Loan thường xuyên hứng chịu động đất. Ảnh: Skynews

AFP dẫn thông báo của cơ quan Phòng cháy quốc gia Đài Loan nói một người đàn ông chết khi đang leo núi Ali, miền trung đảo này vì đá rơi. Những thước phim truyền hình cho thấy trận động đất còn gây lở đất, tạo ra những đám mây bụi màu vàng ở những ngọn núi khác trong khu vực.

Cơ quan này cho biết thêm bốn trực thăng đã được huy động để rà soát khu vực chịu ảnh hưởng của động đất.

Theo AFP, hoạt động ở ba nhà máy hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng, theo công ty Năng lượng Đài Loan.

Trung tâm Địa chấn học của Đài Loan cho biết trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra lúc 1g43 chiều ngày 2/6 (05:43 GMT) cách huyện Nam Đầu 32km về phía Đông và nằm ở độ sâu 10km.

"Đây là trận động đất lớn nhất xảy ra (tại Đài Loan) trong năm nay. Vì động đất xảy ra ở trung tâm đảo, nên người dân khắp đảo có thể cảm nhận được sức mạnh của nó", Lu Pei-ling, phó giám đốc trung tâm Địa chấn học Đài Loan, nói với AFP.

Trận động đất khiến nhiều người bỏ chạy ra đường trong náo loạn và dư chấn của nó cũng được cảm nhận ở Hong Kong, cách Đài Loan 700km.

Theo Reuters, truyền hình địa phương đưa tin trận động đất gây ra một vụ nổ khí gas ở trung tâm đảo nhưng không đưa chi tiết cụ thể.

Trận động đất cũng làm rung chuyển thủ đô Đài Bắc. "Căn nhà chúng tôi đang ở rung chuyển, nhưng không có vật nào rơi", một cư dân Đài Bắc nói với Reuters.

Theo các chuyên gia địa chất, một trận động đất với cường độ như thế có thể gây thiệt hại lớn.

Huyện Nam Đầu là tâm chấn của một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra ngày 21/9/1999 cướp đi sinh mạng của 2.400 người.

Tháng 3/2013, một trận động đất mạnh trên 6 độ Richter cũng xảy ra gần huyện này, khiến một người chết và 86 người bị thương.

Đài Loan nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo địa chất và thường xuyên hứng chịu động đất.

Theo Tuổi trẻ