Du học sinh Việt sẻ chia bí kíp viết Résumé

 Để có được một bản Résumé gây ấn tượng, đủ sức thuyết phục thì việc lựa chọn những thông tin nào trong đó cũng kết sức quan trọng – chia sẻ tiếp theo của các bạn du học sinh Việt.
 
 Dường như không có một “chuẩn chung” nào cho việc bạn nên đưa những thông tin gì vào résumé của mình. Những gạch đầu hàng sau đây, có lẽ là những điều mà một résumé mạnh thường có, trên cơ sở tham khảo ý kiến của khá nhiều bạn đã du học thành công. Một số thông tin bạn nhất định nên liệt kê, một số khác tuỳ theo vốn kinh nghiệm và hoạt động của bạn.


 
 DHS Việt sẻ chia bí kíp viết Résumé
DHS Việt sẻ chia bí kíp viết Résumé


– Thông tin cá nhân: bao gồm địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử, và link dẫn đến tài khoản LinkedIn.
 
– Nền tảng giáo dục: liệt kê các trường mà bạn đã theo học, ngành học mà các bạn theo đuổi, và điểm số trung bình. Nếu bạn vẫn đang theo học ở trường nào đó thì bạn nên ghi kèm thêm thông tin về ngày mà bạn dự định sẽ ra trường. Nếu bạn đã tốt nghiệp thì ghi thông tin về thời điểm bạn tốt nghiệp.
 
– Kinh nghiệm làm việc: liệt kê những nơi mà bạn đã tham gia thực tập, hoặc làm việc bán hoặc toàn thời gian theo thứ tự gần nhất trước, xa nhất sau. Cho mỗi công việc bạn từng tham gia, bạn nên liệt kê cụ thể mình làm việc ở mảng nào, bạn làm việc cùng với nhóm bao nhiêu người, trách nhiệm trực tiếp của bạn trong nhóm là gì, và điều quan trọng nhất là bạn và nhóm của mình đã mang lại lợi ích gì cho công ty đó. Tất cả các thông tin này nên được trình bày theo gạch đầu hàng.
 
– Giải thưởng và các chứng chỉ: liệt kê những học bổng, giải thưởng mà bạn đã được nhận. Cho mỗi giải thưởng, bạn có thể thêm vào một dòng giải thích ngắn gọn về giải thưởng đó. Vì nếu bạn chỉ ghi tên của giải thưởng, khả năng nhà tuyển dụng chưa từng nghe qua về giải thưởng này là khá cao. Vì vậy bạn nên giải thích ngắn gọn đây là giải thưởng gì, một năm bao nhiêu người được nhận, ở cấp độ nào. Nhưng ngắn gọn thôi nhé!
 
– Khả năng lãnh đạo: Đây là phẩm chất mà tất cả các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở bạn. Bạn từng thành lập, phát triển, hay lãnh đạo một tổ chức, câu lạc bộ, sự kiện gì nổi bật; tất cả nói lên khả năng lãnh đạo và làm việc độc lập dưới áp lực cao.
 
– Các kỹ năng mà bạn có: liệt kê những phần mềm bạn có thể sử dụng thành thạo, những ngôn ngữ bạn có thể giao tiếp, hoặc bất cứ kỹ năng gì bạn cảm thấy cần cho công việc bạn đang nhắm tới mà bạn có thể làm tốt. Lưu ý, bạn không nên liệt kê các sở thích cá nhân của mình ở đây! Không nên! Không bao giờ nên!
 
Một lưu ý rất quan trọng khi bạn viết résumé bằng tiếng Anh là bạn cần phải đảm bảo résumé của mình được viết bằng tiếng Anh chuẩn nhất có thể. Liên hệ bạn bè, những người học tốt ngoại ngữ này, để nhờ họ sửa lỗi từ vựng và ngữ pháp cho bạn. Đây là những thứ rất nhỏ, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm thất vọng những người xét duyệt hồ sơ của bạn với các lỗi tiếng Anh cơ bản trong résumé.

Đình Hoàng sưu tầm