Hàn Quốc ngừng tuyển lao động Việt Nam

han quoc ngung tuyen lao dong viet nam

Theo thông báo từ phía Hàn Quốc, hạn ngạch tuyển mới LĐVN năm 2012 đã dừng lại, đồng nghĩa với việc từ nay đến hết năm không có LĐVN được tuyển dụng mới sang Hàn Quốc làm việc.

LĐVN làm thủ tục dự thi tiếng Hàn trên máy tính sáng qua (20/9)

Thông tin trên được Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (OWC) Phan Văn Minh xác nhận với PV Lao Động hôm qua (20/9).

Theo Giám đốc OWC Phan Văn Minh, trong số 13.958 hồ sơ của kỳ thi tiếng Hàn đợt tháng 12.2011 được gửi lên mạng cho chủ sử dụng LĐ Hàn Quốc lựa chọn, đến nay mới có 2.816 LĐ được chọn (chiếm 20,2%), số còn lại phải chờ hạn ngạch tuyển dụng của năm 2013. Hiện Việt Nam còn khoảng 12.000 hồ sơ trên mạng chờ chủ sử dụng LĐ Hàn Quốc lựa chọn, nhưng Hàn Quốc đã thông báo “chốt” hạn ngạch tuyển dụng LĐVN năm 2012. Phía Hàn Quốc cũng đã thông báo hạn ngạch tuyển dụng LĐ nước ngoài năm 2013 được Chính phủ Hàn Quốc cấp cho 15 quốc gia phái cử LĐ (trong đó có Việt Nam) là 62.000 người.

Theo ông Minh, lý do chính phía Hàn Quốc “đóng” hạn ngạch tuyển dụng LĐVN là hiện tỉ lệ LĐVN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn cao (trên 50% – tương ứng khoảng 11.000 LĐ). Từ nay đến hết năm, Hàn Quốc chỉ ưu tiên tái tuyển dụng LĐ trung thành và LĐVN hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn, chứ không tuyển dụng LĐ mới. Theo thống kê của OWC, tính đến 20/9, đã có 566 LĐVN trong diện LĐ trung thành được phía Hàn Quốc tái tuyển dụng. Trong số này có 433 LĐ đã đến OWC làm thủ tục đăng ký trở lại Hàn Quốc làm việc và 210/433 LĐ đã được cấp visa, chờ tháng 10 tới sẽ tái nhập cảnh Hàn Quốc.

Tại buổi khai mạc kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính cho hơn 700 LĐVN hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn do OWC và Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức từ 20-27/9 tại Hà Nội, ông Phan Văn Minh khẳng định: “Việc Hàn Quốc có tuyển mới LĐVN nữa hay không, số lượng bao nhiêu, hoàn toàn phụ thuộc vào việc Việt Nam triển khai các giải pháp hạn chế tỉ lệ LĐ cư trú bất hợp pháp.

Nếu 11.000 LĐ đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn tiếp tục ở lại Hàn Quốc và con số này tiếp tục tăng thì chắc chắn cánh cửa bước sang thị trường Hàn Quốc làm việc của LĐVN vẫn sẽ tạm khép lại”.

Cũng theo ông Minh, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền vận động gia đình có con em đang cư trú bất hợp pháp, tới đây, Bộ LĐTBXH cũng sẽ triển khai biện pháp mạnh về hành chính, xem xét cấm LĐ ở các huyện có tỉ lệ LĐ bỏ trốn cao đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Theo thống kê, hiện cả nước có 50 huyện có tỉ lệ LĐ bỏ trốn trên 50%.