Hướng dẫn cách cúi chào người Nhật trong buổi phỏng vấn XKLĐ

Người xưa đã dạy chúng ta rằng “Nhập gia tùy tục” điều này có nghĩa sống ở đâu phải học phong tục tập quán tại đó. Khi các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng vậy, việc học tập văn hóa, phong cách sống của người Nhật là điều vô cùng quan trọng. Hôm nay  Xuatkhaulaodongnhatban.com sẽ chia sẻ tới các bạn một thói quen mà được người Nhật sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày đó chính là chào hỏi.

Xem thêm: Những câu hỏi mà bạn chắc chắn sẽ gặp khi phỏng vấn với nghiệp đoàn Nhật Bản

Ở đâu cũng vậy, chào hỏi là điều cần thiết trong mỗi buổi gặp gỡ, tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có những cách chào hỏi khác nhau. Người Việt chúng ta thì hay có thói quen chào hỏi xã giao với những câu như “Chào anh/chị” “Anh/chị đi đâu đấy”…người phương tây thì họ hay sử dụng câu “Hello, how are you!” kèm theo đó là một cái bắt tay thân thiện. Còn ở Nhật thì lại chào nhau bằng cách cúi chào.

Mỗi quốc gia có một kiểu chào khác nhau khi gặp mặt, người Nhật thì dùng cách cúi chào

Với những người mới sang Nhật thì có thể thấy rằng phong tục cúi chào này khá phiền phức với nhiều quy củ, luật lệ khác nhau như phải theo thứ tự trước sau, trên dưới. Quy tắc chung là người dưới cúi chào người trên trước, trong đó người lớn tuổi hơn là người trên, khách là người trên, thầy là người trên của trò, nam là người trên của nữ…

Tư thế khi cúi chào:

Tư thế chuẩn khi cúi chào là chân, lưng và đầu phải thẳng, hai tay để sát hông sau đó cúi người chào và vẫn phải giữ cho chân, lưng và đầu thẳng.

Tư thế khi ngồi chào: Khi ngồi chào thì 2 tay để phía trước và đặt trước mặt bàn tay để úp, hướng vào nhau và cách nhau khoảng 20 cm. Khi cúi chào thì cúi xuống và để đầu cách sàn 10 – 15 cm.

Những kiểu chào mà người Nhật thường dùng:

Các kiểu chào ở Nhật cũng được phân chia thành các cấp độ khác nhau trong đó bao gồm:

Chào hỏi xã giao: Như đã nói ở trên, người Nhật tuân theo quy tắc chào hỏi trước sau, trên dưới. Khi chào hỏi xã giao thì sẽ cúi người khoảng 15 độ, giữ tư thế chào trong 2 – 3 giây rồi từ từ đứng thẳng dậy.

Chào hỏi trang trọng: kiểu chào hỏi này áp dụng cho các trường hợp bạn gặp những người trên như cấp trên, người lớn tuổi, những người có địa vị xã hội cao trong xã hôi. Khi chào sẽ cúi xuống khoảng 30 độ.

Chào hỏi mang ý nghĩa khác: Khi chào hỏi để cảm ơn, cảm tạ hoặc chào những người bạn cực kỳ kính trọng thì người ta sẽ cúi xuống 45 độ. Đây là kiểu chào mang ý nghĩ trang trọng.

Một số người Nhật sau khi chào xã giao họ sẽ trao đổi danh thiếp cho nhau và không cần bắt tay. Thường nếu gặp nhau nhiều lần trong ngày thì lần đầu mới chào theo kiểu trang trọng còn các lần sau sẽ chỉ khẽ chào.

Khi các thực tập sinh tham gia phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tốt nhất là nên chào theo kiểu trang trọng. Tức là sẽ cúi người khoảng 30 độ và chào người đối diện bằng tiếng Nhật.

Các bạn cũng nên lưu ý khi phỏng vấn xong đi ra ngoài thì cũng cần cúi chào như khi mới vào phòng. Đây là cách chào hỏi cơ bản của người Nhật, ngoài ra còn rất nhiều kiểu cúi chào trong nhiều trường hợp khác nhau.

Chúc các bạn thành công và nhanh chóng thực hiện được ước mơ đi làm việc tại Nhật Bản