Kế toán trưởng cũng thất nghiệp

Gửi cả chục bộ hồ sơ với đề xuất lương chỉ bằng 70% nơi làm việc cũ nhưng 3 tháng nay, chị Linh, quận Tân Bình không nhận được hồi âm nào cho vị trí kế toán trưởng.

Công ty thương mại dịch vụ nơi chị Linh làm hơn 4 năm thua lỗ tới mức phải đóng cửa. 20 nhân viên được lãnh đạo thông báo trước tình hình nên ai cũng chủ động tìm đường cho mình nhưng không dễ dàng.

"Tôi gửi nhiều bộ hồ sơ qua Internet, đến trực tiếp văn phòng và nhờ cả bạn bè tìm hộ nhưng 3 tháng nay vẫn bặt vô âm tín", chị ngao ngán. Trong hồ sơ xin việc, chị chỉ dám đưa ra mức lương mong muốn khoảng 70% nơi làm trước.

Đồng nghiệp khuyên chị Linh chuyển qua ứng tuyển ở vị trí kế toán viên sẽ có cơ hội tìm được việc nhanh hơn vì mỗi công ty có một kế toán trưởng nhưng cần nhiều kế toán viên. "Tôi không nghĩ người có kinh nghiệm chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực này có lúc phải thất nghiệp lâu như vậy. Hiện nay đơn vị nào có nhu cầu tuyển, tôi ứng cử ngay, chứ không kén chọn như trước", chị chia sẻ.

Cách "chữa cháy" của chị Cảnh ở quận 3 là nhận làm báo cáo thuế để trang trải cuộc sống. Ở thời điểm số doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp hoạt động chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay, một nhân viên kiêm thêm nhiều đầu việc nên đường vào nghề của nhân sự kế toán càng khó khăn hơn. Chưa kể, các công ty rất hạn chế tuyển mới kế toán trưởng vì ảnh hưởng lớn tới sổ sách, tính minh bạch, niềm tin của cổ đông (nhất là những công ty đại chúng lớn).

Kế toán thất nghiệp hàng loạt
Kế toán "xịn" cũng thất nghiệp. Ảnh minh họa: Nguyễn Hà
Nguyên nhân thất nghiệp của anh Hồng, quận 5 là trường hợp ngoài ý muốn. Công ty vận tải biển nơi anh làm việc có sự cố đắm tàu khi chuyên chở hàng dẫn tới tổn thất tài chính nặng nề. Vừa phải đền hợp đồng lại mất mát tài sản trong khi nguồn tiền eo hẹp, công ty làm ăn sa sút dần. Cách đây 1 tháng, anh chủ động xin nghỉ việc khi nhận thấy doanh nghiệp khó bật dậy nổi trong ngắn hạn, thậm chí ngày một tệ hơn.

Hiện tại anh nhận làm sổ sách, quyết toán thuế cho nhiều nơi chứ chưa tìm được công việc nào chính thức. "Thật khó để tìm nơi nào trả lương khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng cho kế toán trưởng như công ty cổ phần tôi từng làm", anh ngán ngẩm.

Thống kê của một trang web giới thiệu việc làm trong một tháng gần đây, chỉ riêng TP HCM có khoảng 26 nhà tuyển dụng cần kế toán viên, trong đó 4 đầu việc kế toán trưởng. Tuy nhiên, nhu cầu tìm việc ở 2 vị trí này đến 80 hồ sơ.

Đại diện trang web cho biết so với năm ngoái số lượng doanh nghiệp tuyển dường như không thay đổi. Các vị trí kế toán trưởng thường rất ít thay đổi do tính chất đặc thù của công việc này nên bất lợi đang nghiêng về phía người lao động, dù họ có chuyên môn cao.

Lãnh đạo một công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán nói rằng công ty chỉ tuyển kế toán tổng hợp chứ không cần đến vị trí kế toán trưởng. Theo vị này, chức danh kế toán tổng hợp có chức năng, nhiệm vụ như kế toán trưởng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là kế toán trưởng đòi hỏi có chứng chỉ hành nghề và thường làm việc ở các công ty lớn. Vị này cho biết cứ làm sổ sách cho từ 10 đến 15 công ty, một kế toán tổng hợp có thể nhận được 6-7 triệu đồng mỗi tháng, nếu làm nhiều hơn sẽ nhận được thù lao cao hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc hướng nghiệp và dạy nghề – giới thiệu việc làm Thanh Niên, kế toán trưởng có kinh nghiệm nhiều năm, sử dụng thành thạo phần mềm sẽ có lợi thế tìm việc trong thời buổi hiện nay. Mức lương từ 7 triệu đồng trở lên, tùy theo quy mô doanh nghiệp.

Đây cũng là lý do mà ngành từng "hot" một thời dư thừa lao động và cảnh người người chen nhau học các lớp nghiệp vụ lấy chứng chỉ không còn rôm rả như trước. Ghi nhận của VnExpress.net ở một trung tâm đào tạo cấp chứng chỉ kế toán trưởng ở quận 3 cho thấy, số lượng người đăng ký học nghiệp vụ giảm nhiều so với năm ngoái.

Thống kê từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, kế toán – kiểm toán luôn là ngành có số lượng tìm việc nhiều nhất trong các nhóm ngành nghề ở quý I năm nay. Nguồn cung nhân lực kế toán – kiểm toán 4.206 người lao động, trong lúc nhu cầu tuyển dụng chỉ 1.6824 người. Kết quả có được qua khảo sát 4.936 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên, với tổng số 50.349 chỗ việc làm trống và 21.957 người lao động có nhu cầu tìm việc.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc của trung tâm dự đoán, kế toán trưởng bị thất nghiệp có thể là do doanh nghiệp giải thể hay công ty hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, tìm một công việc mới sẽ không khó đối với vị trí này, nếu họ chịu "hạ giá" một chút, đầu quân vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với mức lương khiêm tốn hơn.

Nguồn VNE

Kênh thông tin Xuất khẩu lao động tổng hợp