Khám phá thiên nhiên Đài Loan

Đài loan không lớn, nhưng tiềm ẩn bên trong là nguồn tài nguyên thiên nhiên và diện mạo nhân văn dồi dào phong phú. Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Tương truyền đó là cách gọi của những người thủy thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên cập bến đến hòn đảo này. Đài Loan với vẻ đẹp tự nhiên, bờ biển trong xanh, thơ mộng cũng thật xứng đáng với tên gọi đó.

 

Khám phá thiên nhiên Đài Loan

 

Về tài nguyên thiên nhiên, do các lớp của trái đất vận động không ngừng, tạo thành địa hình đa dạng của Đài Loan với cảnh quan phong phú của núi cao, gò đồi, bình nguyên, lòng chảo, đảo nổi, thung lũng, bờ biển…Lại thêm đường Chí tuyến Bắc đi qua miền Trung, khiến Đài loan có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng của nhiệt đới, nhiệt đới Á, ôn đới…, trong đó các loài nguyên sinh quý hiếm chiếm tỉ lệ rất cao(trên 20%) trong số hơn 18.400 loài động vật hoang dã, như giống cá hồi Fomosan Landlocked Salmon, giống vượn Macaca Cyclopis, gấu đen, gà lôi bụng xanh…, nhờ đó Đài Loan đã trở thành một trong những địa danh bảo tồn sinh thái thế giới.

 

 

Nằm dọc theo bờ biển phía đông nam của lục địa Châu Á ở rìa phía tây của Thái Bình Dương, giữa Nhật Bản và Philippine và ngay tại trung tâm của vòng cung Đông Nam Á, Đài Loan tạo thành một đường quan trọng của truyền thông trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đảo có diện tích khoảng 36.000 km vuông (14.400 dặm vuông). Hai phần ba tổng diện tích được che phủ bởi núi rừng, còn lại bao gồm nhiều đồi núi, vùng đồng bằng ven biển và các lưu vực. Dãy núi trung tâm trải dài dọc theo toàn bộ từ Bắc vào Nam, do đó tạo thành một đường tự nhiên của cho các con sông ở hai bên phía đông và phía tây của hòn đảo. đỉnh núi Yushan cao 3.952 m nằm ở phía tây là đỉnh núi cao nhất tại Đông Bắc Á.

 

 

Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Tương truyền đó là cách gọi của những người thủy thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên cập bến đến hòn đảo này. Đài Loan với vẻ đẹp tự nhiên, bờ biển trong xanh, thơ mộng cũng thật xứng đáng với tên gọi đó.

 

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25 độ C đến 28 độ C. 

 

 

Nếu bạn đến từ một quốc gia vĩ độ cao, bạn có thể bỏ áo khoác mùa đông của bạn sau khi đến Đài Loan và thưởng thức trong sự ấm áp dễ chịu của mặt trời. Các đảo Đài Loan nằm trong vùng khí hậu á nhiệt đới, và nó được bao quanh bởi các đại dương; và gió biển, mà đó là lý do thời tiết ẩm ướt của Đài Loan, chắc chắn sẽ làm bạn hoàn toàn quên về nhà khô lạnh.

 

Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây.

 

 

Đài Loan có rất nhiều rừng. Có 258 đỉnh núi cao hơn 3.000 mét, địa lý làm cho Đài Loan khác biệt với các nước trên thế giới. Vì núi có ở bất cứ đâu, leo núi là một hoạt động giải trí phổ biến tại Đài Loan. Bạn có thể chọn để đi bộ trên núi ở vùng ngoại ô của thành phố hoặc chấp nhận thách thức trong việc leo lên một trong những ngọn núi cao rất nhiều, theo các dòng suối và thung lũng, đi về nguồn của các con sông, hoặc leo qua toàn ngọn núi. Trong bất kì trường hợp nào, phong cảnh tươi đẹp sẽ mở ra trước mắt bạn.

 

 

Để bảo vệ sinh thái và bảo tồn những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Đài Loan đã cho xây dựng 7 công viên quốc gia và 13 khu bảo tồn phong cảnh quốc gia, tập hợp mọi tinh hoa của cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên du lịch của cả Đài loan.Vườn quốc gia Taroko một khe núi hẹp được tạo ra bởi một con sông đã cắt qua các dãy núi;Vườn quốc gia Yushan có chứa cột mốc cao nhất của Đài Loan và cũng là đỉnh cao nhất trong Đông Bắc Á; Vườn quốc gia Xueba, có các sườn dốc nguy hiểm; Vườn quốc gia Yangmingshan có các miệng núi lửa và hồ; Vườn quốc gia Kending có khu vực nhiệt đới duy nhất của Đài Loan; và Vườn quốc gia Kinmen, vớicác ngọn đồi đá granite.

 

 

Đài Loan có một hệ sinh thái biển rất phong phú. Ở Thái Bình Dương về phía đông của Đài Loan, bạn có thể thấy các nhóm cá heo bottlenose ,cá heo spinner, cá heo Risso, nhảy lên khỏi mặt nước. Biển Kending ở phía nam Đài Loan xanh biếc với các rạn san hô tuyệt đẹp.

 

Đài Loan có khí hậu nóng và ẩm ướt và nhiều loại địa hình, bao gồm bãi cát, vùng đồng bằng, các lưu vực, đồi núi, cao nguyên, và núi. Kết quả là, hòn đảo này là nơi ở của động thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu, và do đó có thể được coi là một công viên sinh thái khổng lồ. Do sự hình thành bùn và rừng ngập mặn dọc theo bờ biển, một số lượng lớn các loài chim di cư từ khắp nơi trên thế giới kéo đến Đài Loan, dụng các vùng ven biển làm một nơi tạm trú và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Vào mùa xuân và mùa hè có những loài chim rời khu vực nhiệt đới mà bay về Đài Loan, chẳng hạn như loài Pitta, loài chim có 8 màu ở Trung Quốc, bay về Đài loan vào mùa đông.

 

 

JW.18 tổng hợp