Làm gì sau khi tốt nghiệp chương trình du học ở Nhật?

Đối với những du học sinh, con đường tiếp theo sau khi tốt nghiệp luôn là nỗi băn khoăn lớn nhất bởi mỗi người có một hoàn cảnh và một trình độ khác nhau.

Với những sinh viên được chính phủ cấp học bổng hoặc là những được cơ quan hay doanh nghiệp nhà nước cử đi và đã cam kết trở về thì họ không có nhiều sự lựa chọn. Còn đối với những sinh viên khác họ cũng rất khó khi có quá nhiều sự lựa chọn khi so sánh với những người đi trước hoặc những bạn đồng trang lứa trong và ngoài nước.

nhung-dieu-ban-co-the-lam-sau-khi-tot-nghiep-chuong-trinh-du-hoc-nhat-ban-3

Dưới đây là một vài gợi ý cho các bạn sau khi kết thúc chương trình du học tại Nhật Bản:

– Tiếp tục học lên bậc học cao hơn sau đó quyết định theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học tại một trường hay viện nghiên cứu của Nhật hoặc một nước tiên tiến khác.

– Xin vào làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia tại Nhật để có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế và công nghệ hiện đại ở đất nước này.

– Trở về Việt Nam làm việc với những lợi ích nhìn thấy trước mắt và lâu dài

Lựa chọn con đường cho bản thân mình sau tốt nghiệp chính là bước đầu tiên cho sự nghiệp của bạn sau này. Vì vậy, bạn nên quyết định dựa trên trên những giá trị thực tế và khả năng của bản thân chứ không nên theo những con đường phổ biến hoặc những suy nghĩ thiên về cảm tính.

nhung-dieu-ban-co-the-lam-sau-khi-tot-nghiep-chuong-trinh-du-hoc-nhat-ban-2

Mỗi người có một mục đích sự nghiệp khác nhau nhưng chung quy lại ai cũng muốn được làm những điều mình thích, được khẳng định và tự hoàn thiện mình, được đóng góp cho cộng đồng và xã hội và được công nhận vì những cống hiến đó, từ đó được hưởng những đãi ngộ xứng đáng với công sức của mình. Tuy nhiên, mỗi người lại có cái đích khác nhau. Bạn chỉ cần bỏ thời gian để nhìn lại mình, mường tượng ra hình ảnh của mình sau 10 năm nữa và những điều bạn muốn có trong tương lai, bạn sẽ nhận biết được đâu là giá trị mà mình muốn đạt tới.

Sau khi đã tìm ra mục đích của mình, hãy lựa chọn một con đường phù hợp nhất để đạt được mục đích đó. Sau 5 đến 10 năm, chắc chắn con người bạn sẽ thay đổi và khi đó bạn có thể định hướng lại. Một nhà khoa học có thể thành công trong kinh doanh, cũng như một doanh nhân thành đạt sẽ được tôn vinh nhờ những đóng góp xã hội.

Tiếp theo, bạn cần lựa chọn cho bước đi đầu tiên của mình. Với những bạn thích nghiên cứu sâu vào chuyên môn, bạn sẽ phải rất cố gắng trong quá trình tiếp thu kiến thức ở trường, còn với những bạn định hướng công việc sang lĩnh vực khác, bạn cần tìm hiểu thêm các kỹ năng cũng như thiết lập các mối quan hệ có lợi cho công việc của mình sau này.

Trên đây là một vài gợi ý cũng như bước đi cho bạn trong việc tìm được con đường đúng đắn sau khi hoàn thành chương trình du học tại Nhật Bản. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Đình Hoàng sưu tầm