Làm thế nào để du học sinh hoà nhập nhanh chóng với văn hoá và con người Nhật

Để hòa nhập nhanh chóng với văn hóa và con người Nhật Bản – Cả thế giới đều biết rằng: Nhật Bản – một đất nước vốn không nhận được những sự ưu ái từ thiên nhiên, ngược lại, đây còn là nước thường xuyên phải nhận những tác động tiêu cực. Tuy nhiên, khả năng của con người nơi đây lại là vô hạn. Với sự phát triển phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội…như ngày nay thì Nhật Bản chính là một trong những nước mà cả thế giới cần phải học hỏi.

kinh nghiem du hoc nhat ban
Hòa nhập với văn hóa và con người Nhật Bản

Trái lại với Nhật Bản, Việt Nam là một đất nước được thiên nhiên khá ưu ái. Chúng ta có “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”. Thế nhưng, chúng ta lại không thể phát triển được như đất nước của họ. Con người của chúng ta, chính sách giáo dục của chúng ta ắt phải có điểm rất khác họ.

Chính vì thế, việc đưa học sinh, sinh viên của Việt Nam sang Nhật Bản du học là một việc làm rất đúng đắn, giúp chúng ta có thể học hỏi được những kinh nghiệm từ đất nước xứ sở của hoa anh đào này. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một du học sinh đúng nghĩa. Họ sẽ gặp các khó khăn, trở ngại làm họ bị rớt lại phía sau. Lý do lớn nhất là các du học sinh này không thể hòa nhập một cách nhanh chóng với văn hóa và con người Nhật Bản. Vậy làm thể nào để các bạn đi du học có thể hòa nhập nhanh chóng với đất nước này?

Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn cần lưu ý điều gì?

Trước tiên, bạn phải trang bị cho mình vốn Nhật ngữ. Tiếng Nhật của bạn phải thành thạo thì bạn mới có thể giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của người Nhật. Nhiều bạn khi chưa đi du học thì cứ ngỡ là vốn ngoại ngữ của mình đã tốt rồi, nhưng thực ra khi sang bên nước mà mình du học mới biết trình độ ngoại ngữ bị hổng quá nhiều. Nếu các bạn bị rơi vào trường hợp này thì các bạn sẽ phải tiếp tục học Nhật ngữ, khi đó, sẽ tốn thời gian, công sức và tiền bạc hơn. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng.

kinh nghiem du hoc nhat
Trang bị cho mình vốn Nhật ngữ thật thành thạo

Thứ hai, bạn nên xác định mục đích khi bạn đi du học là gì? Bạn sẽ dự định đăng ký vào trường nào, chuyên ngành gì và kế hoạch hướng đến trong học tập của bạn là gì. Hãy định hình trong đầu bạn những việc cần làm và chuẩn bị thật tốt cho nó. Vạch ra những cái có thể xảy đến và đưa luôn ra giải pháp giải quyết. Có như thế, khi gặp những tình huống khó khăn bạn sẽ không bị bỡ ngỡ mà bình tĩnh giải quyết.

Tìm hiểu tất cả các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật qua các nguồn như sách, báo, đài, mạng…trước khi bạn “đặt chân lên máy bay”. Đây là điều đương nhiên mà bất cứ một du học sinh nào.

Tìm hiểu các món ăn, ẩm thực của Nhật Bản và thử chúng trước khi sang Nhật giúp bạn giữ được sức khỏe tốt sau khi sang Nhật

kinh nghiệm du học nhật bản
Ẩm thực Nhật Bản

Đó là những yếu tố tiền đề. cơ bản giúp bạn hòa nhập nhanh chóng hơn với đời sống ở Nhật.

Sau khi đến Nhật Bản, bạn cần chú ý đến:

– Điều đầu tiên bạn cần phải tuân thủ pháp luật và những quy định ở nơi mà bạn sinh sống. Ở Nhật bản ý thức tuân thủ pháp luật của người dân rất cao và việc thực thi pháp luật rất nghiêm minh nên bạn cần tuân thủ pháp luật ngay trong những hành vi đơn giản nhất.

– Để hòa nhập nhanh chóng thì bạn cần  phải chủ động tạo ra các mối quan hệ thân thiện bằng kinh nghiệm và kỹ năng đã có của mình. Bí quyết thành công của đa số các du học sinh tại Nhật không chỉ nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn nằm phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ có được trong thời gian du học. Chính vì vậy, việc giao tiếp và mở rộng quan hệ với người Nhật là điều rất quan trọng. Nhìn chung, đa số người Nhật bản rất lịch sự và hiếu khách, đặc biệt là đối với du học sinh Việt nam, người Nhật luôn đánh giá tốt và dành nhiều thiện cảm đặc biệt vì những nét tương đồng và truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, để tạo được mối quan hệ tốt và duy trì nó, các bạn cần nỗ lực tìm hiều rõ văn hóa và phong tục Nhật bản.

Một vài nét văn hóa cơ bản của người Nhật mà những du học sinh nên biết:

Phải tôn trọng các quy định ở nơi công cộng: Nhật được đánh giá là rất trật tự và quy cũ chính nhờ ý thức chấp hành các quy tắc chung nơi công cộng. Một số những quy tắc cơ bản nhất là việc giữ gìn vệ sinh chung, luôn tôn trọng trật tự và người khác khi xếp hàng chờ đợi, không nói chuyện, nghe nhạc ồn ào, gây tiếng ồn nơi công cộng và tại nơi sinh sống…

Giữ đúng giờ giấc: Không chỉ ở Nhật mà bất kỳ nơi nào cũng vậy, giữ đúng giờ giấc là một nhân tốt thiết yếu chứng tỏ bạn là người chuyên nghiệp, biết tôn trọng người khác. Bạn sẽ gây được ấn tượng ấn tượng đầu tiên và sẽ giữ được mối quan hệ bền chặt sau này nếu cho người khác biết bạn rất mong đợi cuộc gặp mặt với họ.

Chú ý đến cách thức và văn hóa chào hỏi của người Nhật: Người Nhật rất coi trọng lời chào và cách chào. Thông thường mọi người đều cúi đầu và cất tiến chào lớn tiếng khi gặp nhau chứ không có thói quen bắt tay như người phương Tây. Thêm vào đó, tùy theo địa vị, tuổi tác mà có mức độ kính cẩn và cách xưng hô sẽ khác nhau để tỏ thái độ tôn trọng.

– Đồng thời, bạn phải có kế hoạch sinh hoạt, học tập và vui chơi hợp lý trong thời gian đi du học.

Đình Hoàng sưu tầm