Lao động Việt Nam tại Malaysia được tăng lương

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), quy định mới về tiền lương tối thiểu của Malaysia sẽ có hiệu lực từ 1.1.2013. Theo đó, mức lương tối thiểu ở khu vực

Tây Malaysia là 900 RM/tháng (khoảng 6,1 triệu đồng) hoặc 4,33 RM/giờ (khoảng 29.000 đồng), ở Sabah, Sarawk và Labuan là 800 RM/tháng (khoảng 5,5 triệu đồng) hoặc 3,85 RM/giờ (khoảng 26.000 đồng). Những mức lương này tăng gần gấp đôi so với trước.

xkld malaysia
Lao động Việt Nam tại Malaysia được tăng lương

Đối với các doanh nghiệp có từ 5 lao động trở xuống thì quy định này được áp dụng từ 1.7.2013. Ngoài ra, người lao động đang trong thời gian thử việc được trả lương tối thiểu không thấp hơn 70% mức lương nói trên (không dưới 4,2 triệu đồng hoặc 3,8 triệu đồng/tháng). Thời gian thử việc không quá 6 tháng. Chế độ tiền lương tối thiểu này không áp dụng cho loại hình lao động giúp việc nhà.

Malaysia là thị trường dễ tính, không đòi hỏi cao về trình độ ngoại ngữ, văn hóa hay tay nghề. Tuy nhiên, bản thân người lao động phải chịu khó làm thêm giờ mới có thu nhập cao. Theo Công ty xuất khẩu lao động và chuyên gia (SULECO) thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, lương tối thiểu tăng kéo theo tiền làm thêm giờ cũng tăng lên. Lao động chịu khó tăng ca thêm 2 – 4 tiếng/ngày, thu nhập cũng hơn 10 triệu đồng/tháng. Nếu địa phương có chính sách hỗ trợ tốt đối với lao động nghèo thì cơ hội để họ đi xuất khẩu lao động để thoát nghèo là rất lớn.

Thanh Thùy – TN

Tuyên Hoàng sưu tầm