Người Nhật tránh khoe con trên mạng

Hầu hết các bà mẹ Nhật đều tránh việc khoe con trên mạng xã hội. Có 2 lý do khiến các bà mẹ Nhật làm như vậy. Việc khoe ảnh con từ lâu đã là thú vui của các bà mẹ, nhất là khi mạng xã hội ra đời, việc khoe con lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có thể các mẹ đã từng thấy những bộ ảnh dễ thương của những đứa trẻ Nhật được cha mẹ chúng là nhiếp ảnh gia chụp lại và công bố. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, hầu hết các bà mẹ Nhật đều tránh việc khoe con trên mạng xã hội.

tre con nhat ban

Có 2 lý do khiến các bà mẹ Nhật làm vậy.

1. Bảo vệ con

Nếu bạn từng sống ở Nhật chắc hẳn bạn sẽ biết người Nhật bảo vệ thông tin cá nhân rất kỹ. Đồng nghĩa với đó, họ cũng tôn trọng thông tin cá nhân của người khác. Vì vậy, cha mẹ Nhật thường không đưa hình ảnh con cái lên mạng xã hội. Họ cho rằng, những đứa trẻ còn quá nhỏ, chưa thể tự bảo vệ mình, nếu thông tin của con cái họ bị những kẻ xấu lấy cắp và lợi dụng thì đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

Điều này cũng khá dễ hiểu, bạn hãy thử tưởng tượng, nếu như bất kỳ ai trên mạng cũng biết con bạn học trường mẫu giáo nào, tên thường gọi là gì, nhà bạn ở đâu, bé thích ăn gì thì việc con bị bắt cóc là hoàn toàn dễ dàng.

2. Tránh sự đố kỵ, ganh đua

Không chỉ không khoe con trên mạng, cha mẹ Nhật còn có thói quen không đem việc con mình giỏi hay thông minh ra để khoe khoang với người khác. Họ không khoe chiều cao cân nặng của con, vì đó là thông tin cá nhân. Họ không khoe việc trẻ làm được việc này việc kia nhanh hơn so với quy định của lứa tuổi… vì nó sẽ dẫn đến việc con họ sẽ bị so sánh, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Không ít bà mẹ Việt khi thấy con mình nhẹ cân hơn con hàng xóm đã lo lắng, ép cân con khiến đứa trẻ sợ ăn, biếng ăn, quấy khóc. Cũng không thiếu những trường hợp, khi con đi học bị điểm kém hơn bạn khác thì bị mẹ la mắng, nhiếc móc khiến trẻ tự ti, mà nguyên nhân là do tâm lý ganh đua của mẹ.

Ở Nhật, các chuyên gia giáo dục khuyên các bậc cha mẹ rằng họ nên thường xuyên ghi nhật ký cho con. Những khi cha mẹ gặp phải tình huống dễ nổi cáu như con ương bướng, hờn dỗi, không nghe lời, hãy quan sát hành động của con rồi ghi ra nhật kí hay blog để lưu lại hoặc chia sẻ cho những người bạn thân của mình. Đó là một cách để giải tỏa stress, đồng thời khi đọc lại cha mẹ sẽ có cái nhìn khách quan hơn với những suy nghĩ hay tâm trạng của con khi đó và thấu hiểu con hơn.

Những trang viết này sẽ giúp cha mẹ biết lắng nghe con, nhận ra những thay đổi hàng ngày của con, điều mà những lúc nóng giận với con hay bận rộn cha mẹ không có cái nhìn khách quan vậy được.

Đó chính là cách yêu con đúng đắn của các bà mẹ Nhật, thay vì việc khoe trẻ chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích đơn thuần của mẹ hay để chứng minh con mình giỏi hơn con người khác.

@Tuyên Hoàng sưu tầm