Nhật Bản cần nhiều thực tập sinh ngành nông nghiệp

Tại cuộc hội thảo diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (Jitco) với các DN phái cử VN, đại diện Jitco cho biết: Nhật Bản đang cần số lượng lớn thực tập sinh kỹ thuật (TTS), đặc biệt trong ngành nông nghiệp.
 
thuctapsinhnongnghiep

TTS VN làm việc trong trang trại ở Nhật. ảnh: X.V
 
Vì vậy, làm sao đẩy mạnh đưa TTS VN sang Nhật Bản làm việc cũng như nâng cao chất lượng TTS là điều được các bên bàn thảo.
Phó Chủ tịch Jitco – ông Kensuke Tsuzuki cho biết: Năm 2011, mặc dù Nhật Bản hứng chịu thảm họa lớn về động đất và sóng thần, song số lượng TTS VN sang Nhật Bản vẫn tăng 60% so với năm 2010. Hơn nữa, nỗi lo lớn nhất của các nghiệp đoàn Nhật Bản là tình hình TTS VN bỏ trốn thì năm 2011 không tăng.
Theo thống kê của Cục QLLĐNN, năm 2011, VN đã đưa 6.985 TTS sang Nhật Bản, bằng 142% so với năm 2010. Số lượng hợp đồng đăng ký phái cử TTS vẫn được duy trì khá cao với nhiều ngành nghề đa dạng và có xu hướng tăng. Năm 2012, Nhật Bản tiếp tục là thị trường hứa hẹn tiếp nhận số lượng lớn TTS có tay nghề của VN.
Theo ông Kensuke Tsuzuki: Nhật Bản đang có nhu cầu cao trong việc tiếp nhận TTS ngành nông nghiệp. Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ LĐ nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, vì vậy nhu cầu tiếp nhận LĐ nước ngoài trong ngành này đang là mối quan tâm của nhiều DN Nhật Bản.
Theo đánh giá của Jitco thì ngành này khá phù hợp với LĐVN và Jitco mong muốn năm 2012 sẽ thúc đẩy hợp tác với VN để tăng tỉ lệ TTS VN sang Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hoà khẳng định: 1-2 năm tới, bằng các giải pháp cụ thể, VN sẽ cố gắng đạt mục tiêu đưa 10.000 LĐ/năm sang Nhật Bản học tập và làm việc.
Tại hội thảo, đại diện Jitco cũng khẳng định: Chính phủ Nhật Bản và Jitco rất quan tâm đến việc đãi ngộ, giúp đỡ những TTS khi làm việc tại Nhật Bản cũng như lúc trở về VN. Năm 2011, Jitco đã tiến hành điều tra tìm hiểu nguyện vọng của TTS về mong muốn và dự định khi sắp hết hạn hợp đồng, từ đó Jitco có thể giới thiệu TTS vào làm việc cho các Cty Nhật Bản đang hoặc sắp hoạt động tại VN.
Qua khảo sát, một số ít khác TTS mong muốn sẽ về VN thành lập Cty riêng trong lĩnh vực đã được đào tạo. Jitco cũng hy vọng phía VN sẽ phối hợp để hỗ trợ phát triển nghề nghiệp và việc làm cho TTS để tận dụng nguồn LĐ đã được đào tạo kỹ năng tại Nhật và tránh tình trạng bỏ trốn khi hết hợp đồng.  
Nguồn: báo lao động
Văn Tuyên Hoàng tổng hợp