Nhiều cơ hội hợp tác giáo dục Việt Nam – Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Báo Nikkei phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và một số cơ quan Nhật Bản tổ chức Diễn đàn đặc biệt về hợp tác giáo dục Việt-Nhật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo một số Bộ, ngành hai nước đã  tham dự Hội nghị. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp theo đúng hướng mà lãnh đạo hai nước đã xác định.

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ, nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, với hơn 1.900 dự án đầu tư trực tiếp có tổng số vốn gần 32 tỷ USD. Các dự án này cần nguồn nhân lực rất lớn, do đó việc đào tạo nguồn nhân lực là áp lực lớn mà Việt Nam phải giải quyết.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã quyết định lựa chọn đưa tiếng Nhật vào giảng dạy tại các trường phổ thông, hợp tác với Nhật Bản nâng cấp một số trường đại học và dạy nghề của Việt Nam, có kế hoạch mở trường đại học của Nhật Bản tại Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, số sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập và thực tập ngày càng tăng. Hai nước cũng thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao như lĩnh vực nghiên cứu, khai thác vũ trụ.

Việt Nam cũng triển khai mô hình hợp tác giữa ngành giáo dục, đào tạo Việt Nam với chính phủ và doanh nghiệp các nước, trong đó có Nhật Bản, để đảm bảo nguồn nhân lực cho hợp tác phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản có tiềm năng rất lớn và góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến lễ ký kết giữa Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về phát triển chương trình dạy tiếng Nhật. Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Du lịch, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Teru Fukui đã trình bày chiến lược giáo dục của Nhật Bản, trong đó có chính sách thu hút du học sinh nước ngoài.
Ông cho biết Nhật Bản đã tích cực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Việt Nam thông qua các dự án của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và hợp tác giữa các trường đại học hai nước. Chính phủ hai nước đã thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao như nghiên cứu, khai thác vũ trụ, điện hạt nhân, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân.

Hai nước cũng tích cực tổ chức các sự kiện giới thiệu đất nước, con người, văn hóa của nhau ở mỗi nước.

Ông Teru Fukui cho biết, để tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố 5 nguyên tắc ngoại giao với ASEAN. Điều này cho thấy các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam là những đối tác rất quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản.

Trong tham luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Trần Quang Quý cho biết, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản. 

Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, Nhật Bản là một trong những quốc gia cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục Việt Nam, đặc biệt là đào tạo nhân lực bậc cao. Tuy nhiên, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, do đó trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mong muốn cùng Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác có hiệu quả hơn trong các dự án đang được triển khai.

Ông Trần Quang Quý cũng khẳng định Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ nỗ lực triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, đại diện các bộ, ngành, các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày tham luận về các biện pháp tăng cường hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chứng kiến lễ ký kết giữa Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về việc tiếp tục mở rộng và phát triển chương trình dạy tiếng Nhật tại Việt Nam.

Nguồn baodientu.chinhphu.vn