Những câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản

Trong khu vực châu Á, Nhật Bản là quốc gia rất phát triển, có thể được ví như “con rồng châu Á”. Những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ Việt du học Nhật Bản không ngừng gia tăng. Thông qua những buổi hội thảo và tư vấn du học cho thấy còn rất nhiều bạn trẻ đang thắc mắc về quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản cũng như thông tin về kết quả xin du học.

Trong khu vực châu Á, Nhật Bản là quốc gia rất phát triển, có thể được ví như “con rồng châu Á”. Những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ Việt du học Nhật Bản không ngừng gia tăng. Thông qua những buổi hội thảo và tư vấn du học cho thấy còn rất nhiều bạn trẻ đang thắc mắc về quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản cũng như thông tin về kết quả xin du học.
Tại sao Nhật Bản là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh Việt Nam? Trước hết, Nhật được biết đến là một quốc gia có chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế, có hệ thống trang thiết bị học tập hiện đại; là cường quốc kinh tế thứ ba thế giới, là nơi có trình độ khoa học kỹ thuật, xã hội văn minh, có mức sống cao hàng đầu thế giới. Người Nhật nổi tiếng bởi kỹ năng làm việc đôc lập, sáng tạo, tinh thần lao động bền bỉ, hiệu quả và nghiêm túc. Đó cũng là những phẩm chất giúp các du học sinh tại Nhật rèn luyện bản thân để ngày một hoàn thiện mình, đảm bảo một tương lai tươi sáng phía trước. Các trường ở Nhật cho phép sinh viên làm thêm trong quá trình học và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có thể làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số thông tin về kết quả xin du học và những điều cần lưu ý trong thời gian học tập tại Nhật.

95

Q : Khi nào kết quả du học Nhật Bản mới được thông báo?
A : Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể : nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.
Q : Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?
A : Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí cho trường Nhật Bản, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa.
Q : Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?
A : Thủ tục xin visa bao gồm : passport, đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình 4X6. Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa là 650.000 đ.

58

Q : Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du học Nhật Bản không?
A : Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản thì có đến 99,99% các bạn sẽ nhận được visa.
Q : Học sinh du học Nhật Bản có được phép làm thêm hay không?
A : Chính phủ Nhật Bản quy định các du học sinh được phép làm thêm tối đa 28 giờ / tuần, như vậy trung bình một ngày các bạn sẽ có thể làm được 4 tiếng / ngày. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm, các bạn phải được trường mà các bạn học hướng dẫn để đăng ký và tiến hành làm giấy phép đi làm thêm. Thông thường thì phải mất 2 tháng sau khi đến Nhật, các bạn mới có thể quen dần với cuộc sống ở đây, sau đó dần dần mới có thể đi làm thêm được, nhưng có không ít bạn sau khi nhập học được 01 tuần đã có được việc làm ổn định
Q : Thông tin liên quan đến việc làm thêm có thể tìm thấy ở đâu?
A : Thông tin liên quan đến việc làm thêm, các bạn có thể tìm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở góc thông tin ở trường mà các bạn đang học. Không có trường nào ở Nhật được phép giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, họ chỉ được phép cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Và cũng không có trường nào ở Nhật có thể đảm bảo 100% học sinh của trường đó đều có việc làm thêm, vì học sinh có được nhận vào hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của du học sinh đó, cũng như kết quả phỏng vấn của người phụ trách cửa tiệm.
Q : Thời gian học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?
A : Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản được phép giảng dạy từ sáng đến chiều. Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng : 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều : 2 giờ đến 5 giờ.
Q : Có thể học tiếng Nhật trong bao lâu tại Nhật Bản?
A : Đối với những trường tiếng Nhật, các bạn chỉ được học tối đa 2 năm. Sau 2 năm, các bạn phải đăng ký hoặc là học tại trường chuyên môn, hoặc là học tại trường Đại học, Cao đẳng hoặc là đi làm thì mới có thể nhận được visa ở lại Nhật Bản.

Đình Hoàng sưu tầm