Những điều cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động

Ngày nay khái niệm xuất khẩu lao động ở nước ngoài không còn xa lạ với người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết trước khi làm việc nơi xứ người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để có thể làm việc và sinh sống lại nước ngoài một cách thoải mái nhất.

Xuất khẩu lao động không phải là đi du lịch

Nhiều bạn nghĩ rằng việc “vi vu” bằng máy bay đến một miền xa lạ thật thú vị, rồi lại được một công việc lương cao, có tiền gửi về cho gia đình lại càng háo hức hơn. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận thực tế rằng đi xuất khẩu lao động bạn sẽ trở thành người làm thuê, và sẽ phải làm việc theo các quy định của người sử dụng lao động, có thể phải làm theo định mức hoặc sản lượng.

Trong quá trình đi lao động bạn cần biết cách chi tiêu có kế hoạch và tiết kiệm. Cũng không nên lạm dụng cách làm thêm ngoài giờ bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi đã quen với nơi làm việc và điều kiện lao động, không ai ngăn cản các bạn thăm thú đó đây trong ngày nghỉ để biết thêm về đất nước con người sở tại.

nhung-dieu-can-nho-khi-di-xuat-khau-lao-dong-3

Tôn trọng pháp luật, nội quy, quy định của doanh nghiệp và nước sở tại

Các đối tượng đi xuất khẩu lao động phần lớn xuất thân từ lao động nông nghiệp, một số lại làm việc ở các công truờng, xí nghiệp trong nuớc. Hầu hết các bạn chưa quen với tác phong công nghiệp, từ cung cách làm việc đến ăn, ở đi lại của các nước sở tại được sản xuất theo quy trình công nghệ rất chặt chẽ, nghiêm ngặt và rất dễ bị kỷ luật nếu không tuân thủ đúng nguyên tắc.

Ngoài giờ làm việc, bạn có dịp tiếp xúc với nhân dân địa phương, phải tôn trọng phong tục tập quán của họ, chẳng hạn như cách chào hỏi, tín ngưỡng,… nhằm gây ấn tượng tốt và tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

Không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội

Ngoài giờ làm việc, bạn nên tập thói quen ăn uống điều độ, tránh nhậu nhẹt, say xỉn hoặc cờ bạc, vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, thậm chí có trường hợp gây mất an ninh trật tự như đánh nhau, chửi bới làm suy giảm thể diện của người Việt Nam ở nước ngoài. Tốt nhất bạn nên có cuộc sống, công vieecjvaf vui chơi giải trí lành mạnh để không bị ảnh hưởng đến bản thân và công việc cho đến ngày về nước.

Hiểu được trách nhiệm và quyền lợi của mình

Ra nước ngoài làm việc bạn cần biết các thông tin sau đây: Điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam, của Ban Quản lý lao động hoặc đại diệndoanh nghiệp xuất khẩu lao động ở nước mình làm việc, để khi cần thiết các bạn có thể liên lạc đề nghị tư vấn hoặc trợ giúp. Ngoài ra, bạn cũng nên nắm được các thông tin về quyền lợi của mình trong trường hợp bị mất việc làm để có thể được hỗ trợ và bồi thường theo quy định của pháp luật.

ATK sưu tầm