Những quyền lợi của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

Người lao động làm việc tại nước ngoài chắc chắn phải nắm rõ được quyền lợi của mình tại nước sở tại theo cơ quan pháp luật quy định. Vậy nếu là thực tập sinh – xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi đó qua bài viết này.

QUYỀN LỢI CỦA THỰC TẬP SINH TẠI NHẬT BẢN

1. Quyền lợi về an toàn lao động

Nếu như, bạn thường hay quen với phong cách làm việc của Việt Nam là đơn giản. Nhiều khi lên cao mà cũng không có dây an toàn, bảo hộ. Chính những điều đó dẫn đến xảy ra những tai nạn lao động. Nhưng ở Nhật Bản thì khác, họ rất coi trọng an toàn lao động. Sự an toàn đó, chính là sự tôn trọng bản thân, biết quý trọng mạng sống.

Do vậy, việc đầu tiên khi sang Nhật làm việc đó là bạn sẽ được học về an toàn lao động, được phổ biến kiến thức và được kiểm tra sức khỏe. Khi làm việc ở Nhật thì một năm có 2 kỳ học về an toàn lao động và có 2 đợt kiểm tra đột xuất về an toàn lao động. Nếu doanh nghiệp nào không đạt thì bị phạt rất nặng, thậm chí còn có khả năng bị tước giấy phép hoạt động. Vì vậy chủ doanh nghiệp của Nhật Bản luôn coi trọng vấn đề an toàn lao động là đầu tiên.

2. Điều kiện làm việc

Trước khi sang Nhật Bản làm việc, lao động đã phải ký kết hợp đồng lao động với chủ xí nghiệp Nhật Bản. Trong bản hợp đồng luôn được ghi rõ đầy đủ về các điều khoản về lao động cũng như điều kiện, quyền lợi của người lao động. Vì thế, trước khi đặt bút ký bạn hãy đọc và hãy nhớ những điều luật trong hợp đồng để đến khi mà bạn không được hưởng quyền lợi nào đó có thể kiến nghị và yêu cầu xem xét lại hợp đồng lao động.

Thông thường đây là bản hợp đồng mẫu của chương trình thực tập sinh Nhật Bản, khi ký hợp đồng bạn nên chụp ảnh lưu vào điện thoại để khi có vấn đề mở ra đọc xem chủ có thực hiện đúng như hợp đồng đã ký không. Ví dụ: Trong hợp đồng ghi lương thực lĩnh là 10 man, làm việc 21 ngày/tháng. Nếu bạn làm đủ thì bạn sẽ được nhận 10 man, nếu chủ trả thiếu thì bạn lấy hợp đồng ra để khiếu lại với chủ.

3. Trả lương

Luật pháp Nhật Bản quy định: Mức lương cơ bản trả cho người lao động ngoài nước (theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản) được tính theo vùng, miền. Tức là quy định mức lương tối thiểu của mỗi vùng, khu vực ở Nhật sẽ khác nhau. Do vậy, nếu bạn ở vùng 1 mà nhận lương ở vùng 2 thì bạn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn để nhận lại quyền lợi của mình. Tiền lương chi trả cho người lao động được gửi vào tài khoản ngân hàng của lao động (Không chấp nhận hiện vật) và được trả trong vòng 30 ngày có thể trả một lần hay nhiều lần. Tùy theo quy định của xí nghiệp.

Xem chi tiết: Mức lương của lao động làm việc tại Nhật Bản

*Lưu ý: Khoản tiền lương bạn nhận được sẽ trừ các khoản thuế, bảo hiểm và được trừ trực tiếp vào số tiền lương hàng tháng. Sau khi trừ hết các khoản phí đó, thì số tiền còn lại (Tức là lương thực lĩnh) mới là khoản lương cố định/ tháng của bạn. Do vậy, bạn hãy nên hỏi rõ lương thực lĩnh của bạn là bao nhiêu nhé.

4. Nghiêm cấm ép buộc lao động

Theo quy định về luật lao động của bất kỳ quốc gia nào đều có quy định chung là: Nghiêm cấm ép buộc người lao động. Đối với Nhật Bản, thì quy định đó được thực hiện rất nghiêm túc. Vì thế, trong trường hợp có những công việc không có trong hợp đồng và bạn bị ép buộc làm việc, thì người lao động hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại đòi làm đúng trong hợp đồng lao động.

5. Thời gian làm việc và làm thêm

Hầu hết, tất cả lao động Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm rất nhiều đến thời gian làm việc và tiền làm thêm. Bởi, tiền làm thêm ngoài giờ được tính cao hơn từ 25% đến 35% so với mức lương làm chính. Do vậy, mà nhiều lao động Việt đều muốn mình đi đơn hàng có nhiều việc làm thêm với mục đích: “Tranh thủ kiếm tiền”.

Theo quy định về thời gian làm việc của luật pháp Nhật Bản là: Thời gian làm việc không quá 8h/ ngày và 40h/ tuần. Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu làm ngoài thời gian quy định này ra thì sẽ được tính vào việc làm thêm và được hưởng mức lương làm thêm theo đúng quy định.

6. Quy định về sa thải lao động

Nếu chưa hết hợp đồng, mà doanh nghiệp đó muốn sa thải người lao  động vì một lý do nào đó. Thì, phải có lý do sa thải chính đáng và phải báo trước 30 ngày. Ngoài ra, trong vòng 7 ngày khi lao động yêu cầu thì doanh nghiệp đó còn phải trả lại tất cả những tài sản thuộc về người lao động.

Đặc biệt lưu ý: Trong trường hợp người lao động bị tai nạn hoặc đang điều trị bệnh thì tuyệt đối doanh nghiệp không được phép sa thải người lao động.

7. Nghiêm cấm việc yêu cầu đền bù nếu vi phạm hợp đồng

Nếu như, trong quá trình làm việc mà doanh nghiệp đó vi phạm hợp đồng là phá vỡ hợp đồng lao động. Thì doanh nghiệp đó phải thực hiện quy đinh đền bù cho người lao động. Việc thực hiện giải quyết đền bù này sẽ được pháp luật giải quyết nếu như 2 bên không tự dàn xếp thương lượng được.

8. Khi hết hợp đồng về nước thì được nhận tiền Nenkin

Quy định của cơ quan thuế và bảo hiểm của Nhật Bản là: Tất cả người lao động làm việc ở Nhật Bản đều phải đóng tiền thuế và tiền bảo hiểm trừ trực tiếp vào lương hàng tháng. Số tiền này chính là số tiền mà chính phủ Nhật Bản dùng để trả lương hưu cho người lao động khi họ hết tuổi lao động.

Nhưng vì lao động là người nước ngoài, chỉ có khoảng thời gian ngắn ở Nhật (Từ 1 năm đến 5 năm) khi hết hợp đồng phải về nước, nên khi đã về Việt Nam rồi thì cơ quan bảo hiểm của Nhật sẽ trả lại số tiền thuế và bảo hiểm đã đóng khi làm việc tại Nhật. Tiền này gọi là tiền Nenkin, số tiền này khi làm đóng bao nhiêu thì khi về nhận lại được hết (Được khoảng từ 70 – 105 triệu vnd). Chú ý số tiền này chỉ được nhận lại trong khoảng thời gian 2 năm về nước, nếu quá 2 năm sẽ không làm được.

Với những điều cơ bản mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Hy vọng, bạn sẽ nắm rõ hơn được những quyền lợi sát sườn của chính bản thân mình trong khoảng thời gian đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.