Nông nghiệp Nhật Bản – nguy cơ thiếu hụt lao động trẻ

Nhật bản đang tuyển dụng nhiều lao động xuất khẩu từ nước ngoài theo chương trình Thực tập sinh Nhật bản để bù đắp cho lượng thiếu hụt trong nước. Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động nghiêm trọng trong thập niên tới khi có một tỷ lệ lớn người nông dân đứng trên những đồng ruộng đã ở độ tuổi gần 70.

Đó chính là lý do vì sao việc thay đổi chính sách để thu hút lao động trẻ được xem là vấn đề cấp bách với ngành nông nghiệp Nhật Bản hiện nay. Và câu chuyện dưới đây là một minh chứng rõ nét cho thực tế này.
Anh Kakuzaki Makoto, 27 tuổi, là một trong số ít người nông dân đang ở độ tuổi thanh niên ở khu Asahi (tỉnh Chiba, Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh về nhà học phương pháp trồng cà chua của gia đình.

lao động nhật bản trồng cà chua

Trồng cà chua trong nhà kính

"Đối với tôi việc trồng được những quả cà chua ngon và đem đến cho người tiêu dùng là một công việc rất thú vị. Tôi rất hạnh phúc khi được mọi người đánh giá cao thành quả của mình" – Anh Kakuzaki Makoto cho biết.
Tuy nhiên những trường hợp như anh Kakuzaki đang trở nên hiếm hoi tại đất nước Nhật Bản. Lao động nông nghiệp đang lão hóa nhanh chóng, với độ tuổi trung bình của ngành nông nghiệp năm 2013 đã lên tới 66 tuổi, cao hơn cả độ tuổi về hưu do Chính phủ quy định. Và nhiều người nông dân vẫn tiếp tục làm việc ở độ tuổi trên 80.

lao động nhật bản

Lao động tại Nhật trong ngành nông nghiệp chủ yếu là người già

Ông Kakuzaki Yasuji – bố anh Kakuzaki Makoto chia sẻ: "Dân số nông thôn của Nhật Bản đang giảm, nhiều nơi không còn lao động trẻ kế nghiệp nữa. Tôi nghĩ lý do chính là vì thu nhập từ ngành nông nghiệp thấp, không đủ để đảm bảo cuộc sống".

Chính phủ Nhật Bản đã đề ra chiến lược tăng gấp đôi thu nhập của khu vực nông thôn trong vòng 10 năm tới, từ 3.000 tỷ Yen lên 6.000 tỷ Yen (tương đương 60 tỷ USD) nhằm thu hút lao động trẻ vào lĩnh vực nông nghiệp. Theo kế hoạch này, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, đặc biệt là rau quả và các loại thực phẩm chế biến thông qua Hiệp định đối tác thương mại chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP mà nước này đang đàm phán gia nhập.

Anh Kakuzaki Makoto nói: "Nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên thu nhập có phần bấp bênh. Nếu Chính phủ có thể đảm bảo thu nhập ổn định cho người nông dân, sẽ có nhiều có thanh niên gia nhập ngành nông nghiệp hơn".

Nhật bản cần nhiều Thực tập sinh – lao động từ Việt nam cho ngành nông nghiệp

Phó Chủ tịch Jitco – ông Kensuke Tsuzuki cho biết: Năm 2011, mặc dù Nhật Bản hứng chịu thảm họa lớn về động đất và sóng thần, song số lượng TTS VN sang Nhật Bản vẫn tăng 60% so với năm 2010. Hơn nữa, nỗi lo lớn nhất của các nghiệp đoàn Nhật Bản là tình hình TTS VN bỏ trốn thì năm 2011 không tăng.

Theo ông Kensuke Tsuzuki: Nhật Bản đang có nhu cầu cao trong việc tiếp nhận TTS ngành nông nghiệp. Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ LĐ nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, vì vậy nhu cầu tiếp nhận LĐ nước ngoài trong ngành này đang là mối quan tâm của nhiều DN Nhật Bản.

Theo đánh giá của Jitco thì ngành này khá phù hợp với LĐVN và Jitco mong muốn năm 2012 sẽ thúc đẩy hợp tác với VN để tăng tỉ lệ TTS VN sang Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hoà khẳng định: 1-2 năm tới, bằng các giải pháp cụ thể, VN sẽ cố gắng đạt mục tiêu đưa 10.000 LĐ/năm sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Đại diện Jitco cũng khẳng định: Chính phủ Nhật Bản và Jitco rất quan tâm đến việc đãi ngộ, giúp đỡ những TTS khi làm việc tại Nhật Bản cũng như lúc trở về VN. Jitco đã tiến hành điều tra tìm hiểu nguyện vọng của TTS về mong muốn và dự định khi sắp hết hạn hợp đồng, từ đó Jitco có thể giới thiệu TTS vào làm việc cho các Cty Nhật Bản đang hoặc sắp hoạt động tại VN.

Đình Hoàng sưu tầm