Singapore siết chặt nhập cư

lao động singapore
Lao động nước ngoài phải vượt qua được cuộc kiểm tra trình độ chặt chẽ nếu muốn vào Singapore.

Singapore vừa tuyên bố sẽ giới hạn số người nước ngoài được làm việc tại đây, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp chú tâm nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động địa phương.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam đã thông báo quyết định này trong buổi công bố ngân sách cho năm 2013. Chính sách giới hạn bao gồm tăng thuế đối với các công ty có sử dụng lao động nước ngoài có tay nghề thấp, cắt giảm hạn ngạch lao động nước ngoài và kiểm tra trình độ chặt chẽ.

 

Cuộc tranh luận về lao động nước ngoài đang trở thành một vấn đề chính trị nóng ở Singapore. Chính sách nhập cư bị nhiều người chỉ trích nặng nề, trong khi người dân địa phương vẫn đổ lỗi cho lao động nước ngoài là nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng giá bất động sản và các chi phí sinh hoạt.

Trong bài phát biểu của mình, ông Shanmugaratnam bày tỏ: “Chúng ta không thể đột ngột cắt giảm số lượng lao động nước ngoài nhưng phải làm chậm đà tăng”. Ông cũng nói thêm, các chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nhân lực, không chỉ đơn thuần là thay thế người lao động nước ngoài bằng dân địa phương. Bộ trưởng Tài chính Singapore lưu ý rằng đây là cách duy nhất để tăng năng suất và giảm tỷ lệ người nước ngoài trong lực lượng lao động.

Chính sách được đưa ra do lo ngại về số lượng lao động nước ngoài sẽ gia tăng vượt qua số dân địa phương tại đất nước này. Theo báo cáo của chính phủ về tình hình dân số được trình bày hồi tháng một, dân số của Singapore vào năm 2030 có thể lên đến 6,9 triệu người, tăng 30% do sự tăng trưởng từ lực lượng lao động nước ngoài và người nhập cư.