Tâm sự chân thành khi học sinh đi du học

Đi du học ư? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc rời khỏi đất nước Việt Nam thân yêu để ra nước ngoài. Bạn có nghĩ đi du học là sẽ có một tương lai rạng ngời, được học tại một môi trường hiện đại, với những phương tiện học tập tiên tiến. Trên thực tế, để có được một viễn cảnh tươi sáng thế, các bạn du học sinh đều phải rất vất vả, tự lập và có ý chí kiên cường. Những dòng tâm sự, những trải nghiệm rất thật của một bạn du học sinh khi phải sống xa gia đình, xa bạn bè sẽ giúp ta hình dung rõ hơn về cuộc sống khi du học.

Đi du học có nghĩa là đeo balô trên lưng và sách nặng cầm trên tay, bước vào cổng trường và nhớ ngày xưa mình đi học còn vì niềm vui được gặp bạn bè mỗi ngày. Bây giờ mình đi học, cũng vì niềm vui ấy ở thì tương lai.

1

Đi du học bạn sẽ không còn nghe tiếng mẹ gọi dậy mỗi sáng, bạn tự thức dậy và tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì.tự nhủ lòng minh cố lên nào, sống vì tương lai.
 

Đi du học có nghĩa là ngồi trên xe bus, nhớ cảm giác run lên và sự trống rỗng trong đầu, xấu hổ và buồn. Đây đâu phải là mình? Đi du học có nghĩa là một buổi trưa lang thang trên sân trường, ngồi nói chuyện với bạn hay co mình trong thư viện. Tất cả đều không mang cảm giác ĐỦ! Chỉ biết mình đang sống tạm, sống cho, sống để sau này sẽ được sống ĐỦ!

Đi du học có nghĩa là cơm chiên ngon hơn hamburger, pizza không bằng xôi đậu và gà KFC là thứ tệ nhất mà thậm chí mì gói vẫn hơn.

Đi du học có nghĩa là nhìn theo cái vẫy tay xa xăm của bố sau lớp kiếng ngăn cách, là nụ cười và lời chúc của bạn tiễn đưa, là sự kiềm chế nước mắt của mình sau lớp chăn bông dầy, là câu hứa năm sau gặp lại bật ra trên những đôi môi run, là thời gian rất dài…

Đi du học có nghĩa là tức tối khi muốn viết câu văn hay mà từ vựng lại nằm đâu đó quá xa trong cuốn từ điển dày cộm,là mệt mỏi khi quyển sách lịch sử quá dày mà mắt đã đỏ vì thức khuya, là ngu ngơ nghe thêm một thứ ngôn ngữ khác nữa ngoài tiếng việt,là mới toanh 1 ngôi trường và những luật lệ.

Đi du học có nghĩa là lớn lên, tự đi lấy giấy tờ và đôi co vì một quyền lợi, nắm tương lai trong tay và tự đóng khuôn để đúc chính mình, rớt vào một mặt khác của trái đất, nhận thấy những điều mình hiểu lâu nay không đơn giản như mình hiểu, sợ hãi trước cuộc đời nhưng nôn nóng muốn bước vào đương đầu với nó.

Đi du học có nghĩa là nhìn mẹ vất vả, nhìn bố làm việc và nghe bố mẹ cười hiền, con đừng lo. Nhưng sau lưng bố mẹ là những núi đá nặng trịch, còn trước mặt mình lại là tương lai thênh thang. Má ấm lên giọt nước mắt, vì tình yêu bao la có nghĩa là hy sinh với nụ cười trên môi

Đi du học có nghĩa là tự hào. Tự hào thấy mình thay đổi, tự hào thấy mình đang lớn, tự hào vì mình được yêu thương. Tự hào vì mình đã và đang phần nào đương đầu với đời.

Đi du học có nghĩa là tự hứa nhiều lắm. Tự hứa với mình, với người ta, với gia đình, với bạn bè. Tự hứa không được lãng phí những gì đã hy sinh. Tự hứa và tự cố gắng hoàn thành lời hứa….”

Biên tập

Tìm hiểu thêm: KÊNH THÔNG TIN DU HỌC NHẬT BẢN

Website: http://duhocnhat.info