Tăng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là bình đẳng giới

tăng tuổi nghỉ hưu cho nữ
Tăng tuổi nghỉ hưu cho nữ là bình đẳng giới

Ngày 27.2, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐViệt Nam phối hợp Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ với sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”.

Hội thảo thu thu hút sự quan tâm của CB quản lý cơ quan Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài, CB CĐ và người sử dụng LĐ. Dự thảo có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐViệt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng, bà Louise Chamberlain-Giám đốc Quốc gia chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH khóa XII, bà Nguyễn Nguyệt Nga-Đại sứ, Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Giám đốc dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ, Ủy viên TƯ Hội LHPN Việt Nam, bà Phạm Chi Lan-chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam…

Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” do UNDP và Bộ Ngoại giao phối hợp thực hiện trong những năm qua đã đồng hành cùng tổ chức CĐ trong quá trình triển khai các hoạt động nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn và phát huy vai trò lãnh đạo của các CB nữ trong hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Hội thảo về tuổi nghỉ hưu cũng là một trong những hoạt động của dự án này. Điều hành hội thảo có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCHTUW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Dương Quốc Trọng, Tổng cục Trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế; Phạm Thị Thanh Hồng, Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐViệt Nam; Nguyễn Ngọc Sơn, trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tuy có nhiều ý kiến khác nhau, song đa phần khẳng định sự cần thiết tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ theo  bởi đó là thể hiện sự bình đẳng giới. Từ các ý kiến đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng khẳng định sự đồng thuận lớn giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế, UNDP về tổ chức hội thảo nay, vì đây là đề tài đi vào tâm tư, nguyện vọng của LĐ nữ, là “kênh” để Tổng LĐLĐViệt Nam tham mưu đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết khoản 2. khoản 3 Điều 187 của Bộ Luật Lao động về tuổi nghỉ hưu của người lao động nói chung, trong đó có lao động nữ.

nguồn: Báo lao động