Tìm Việc Làm Thêm Tại Nhật

Rất nhiều sinh viên ngoại quốc lựa chọn công việc làm thêm để chi trả học phí hoặc chi phí sinh hoạt. Thật ra, trong số 10 người thì có 7 bạn sẽ tìm được công việc làm thêm (theo nguồn điều tra của JASSO). Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng tình trạng cư trú của bạn tại Nhật với tư cách là sinh viên nên bạn sẽ không được đi làm thêm nếu chưa có giấy phép.

Do đó,  trước khi bạn đi làm bất kỳ công việc làm thêm nào, bạn cần phải đảm bảo chắc chắn đã xin được giấy phép từ văn phòng nhập cư tại nơi mình cư trú. Bạn nên làm theo các bước hướng dẫn sau để thuận lợi cho quá trình tìm việc làm bán thời gian:

Trước tiên, Hãy xin giấy phép được đi làm thêm tại văn phòng nhập cư

Việc đầu tiên là bạn cần xin”Giấy phép về việc có thể tham gia vào các hoạt động hơn là việc cho phép tình trạng cư trú” tại văn phòng nhập cư gần nơi bạn sinh sống nhất.
Bạn có thể lấy mẫu đơn đăng ký tại văn phòng nhập cư. Trong khi điền mẫu đơn, bạn cần phải có 4 mẫu giấy tờ sau: Mẫu đơn “Giấy phép về việc có thể tham gia vào các hoạt động hơn là việc cho phép tình trạng cư trú”, hộ chiếu, bản sao thẻ đăng ký người nước ngoài và hỗ trợ nộp đơn ( do trường học của bạn cung cấp)

 Thứ hai, Có giới hạn về thời gian bạn được phép đi làm thêm.

Giới hạn về thời gian làm thêm tùy thuộc vào tình trạng cư trú của bạn.
Cần đảm bảo là bạn cư trú trong giới hạn quy định.

Đối Tượng Thời gian làm việc  

Những sinh viên học cả ngày tại trường đại học (đang học đại học hoặc sau đại học)hoặc các học viện giáo dục tương tự cũng như sinh viên các trường cao đẳng công nghệ và các trường đào tạo đặc biệt 

Làm việc 24 giờ /tuần ( 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ chẳng hạn như nghỉ hè) 

Những sinh viên nghiên cứu chỉ lên lớp học dự thính

14 giờ /tuần (8 giờ /ngày trong những kỳ nghỉ)

Sinh viên dự bị cao đẳng

4 giờ/ngày

Thứ 3, Có giới hạn về những loại hình công việc bạn được tham gia

Chính phủ Nhật Bản cực kỳ nghiêm cấm sinh viên nước ngoài làm việc trong các dịch vụ giải trí có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến đạo đức xã hội như làm việc trong các quán bar hoặc quán rượu. Thậm chí những công việc như rửa chén hoặc quét dọn tại sòng bài cũng bị cấm.

Thứ 4, Làm thế nào để tìm được công việc làm thêm?

Nhật Bản là một đất nước phát triển với cuộc sống vô cùng nhộn nhịp, đời sống của người dân được nâng cao rất nhiều. Do đó, có vô vàn công việc làm thêm đang chờ đón các bạn du học sinh lựa chọn không những có thêm thu nhập chi trả học phí, chi phí sinh hoạt mà còn có cơ hội nâng cao tiếng Nhật, tiếp thu văn hóa của họ và có thêm nhiều mối quan hệ mới!

 Đây là những cách giúp bạn có thể tìm thấy công việc làm thêm phù hợp với mình:

1.    Liên hệ văn phòng hội sinh viên tại trường : đây là cách mà hầu hết những sinh viên “chân ướt chân ráo” sang Nhật thực hiện. Nhưng theo Hồng Nhung C&T được biết thì hầu hết sinh viên do chúng tôi gửi sang các trường tại Nhật đều được chính nhà trường giúp đỡ tìm công việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật và tích cách cũng như sự yêu thích công việc của mỗi học sinh. Không những giúp sinh viên ngoại quốc chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà thông qua qua đó nhà trường còn gần gũi hơn với sinh viên quốc tế và đảm bảo an toàn cho các bạn trên đất nước họ.

2.    Tìm kiếm thông tin ở mục quảng cáo trên báo hoặc tạp chí tuyển dụng: đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật khá thì đây là việc vô cùng đơn giản để tìm được công việc bán thời gian vừa phù hợp với sở thích cùng như có thể tăng thêm thu nhập!

3.    Thông qua văn phòng đảm bảo việc làm công cộng ( còn được gọi là “Xin chào công việc”).

Bạn có thể liên lạc với họ để có thể lựa chọn công việc bán thời gian phù hợp nhất.
Tại Tokyo: Trung tâm dịch vụ việc làm Tokyo dành cho người nước ngoài (www.tfemploy.gp.jp)
Tại Osaka: Trung tâm dịch vụ việc làm Osaka dành cho người nước ngoài (osaka-rodo.go.jp)

ATK sưu tầm