Đại học Việt Nhật sắp được thành lập

Ngày 17/3, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương thành lập ĐH Việt – Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng giao ĐH Quốc gia Hà Nội chủ trì, phối hợp với Nhật Bản, Bộ GD&ĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan xây dựng dự án khả thi thành lập ĐH Việt – Nhật theo hướng xây dựng một trường đại học chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao; chương trình, phương pháp đào tạo tiên tiến; gửi Bộ GD&ĐT thẩm định và trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

sinh vien nhat ban

Trước đó, năm 2008, ĐH Việt – Đức được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen (Đức). Một năm sau, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là ĐH Việt – Pháp) được thành lập theo thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của JETRO, khoảng 70% số doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có ý định mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh vì nhận thấy triển vọng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Việt Nam đang là điểm đến tin cậy cho các doanh nghiệp Nhật Bản, là cơ hội tốt cho các học sinh đang du học ở Nhật, các thực tập sinh đang phái cử bên Nhật. Đại Học Việt Nhật sẽ giúp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, phát  triển nền giáo dục nước nhà.

@ATK tổng hợp