Du học sinh Việt Nam đón Tết

Mỗi khi Tết đến, xuân về là những khoảnh khắc để lại trong mỗi người vô vàn cảm xúc khác nhau. Đó không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau mỗi ngày bận rộn, mà còn là lúc để sum họp, để trở về đoàn tụ bên cạnh gia đình.
Nhưng những người sống xa quê hương thì lại ít khi được tận hưởng niềm hạnh phúc ấy, đặc biệt là những bạn du  du học sinh, và ở mỗi đất nước họ lại có những cách của riêng mình để chào đón năm mới.

Cúng ông Táo ở Hàn Quốc

duhocsinhvietnam-taihanquoc

“Năm đầu tiên ở Hàn, vì may mắn sống cùng gia đình người Việt nên mình được tận hưởng ít nhiều hương vị Tết cổ truyền dân tộc, năm nào 23 Tết, gia đình cô chú chủ nhà cũng cúng Ông Công, Ông Táo chẳng khác gì ở Việt Nam cả, có đầy đủ mọi thứ luôn, vì thế mình cũng đỡ có cảm giác nhớ nhà hơn, đến ngày giáp Tết, mọi người còn gói bánh chưng nữa…”

duhocsinh-cungongtao

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày Tết được bạn H.Quyên
(Du học sinh tại Hàn) chia sẻ trên Facebook cá nhân

Du học sinh Việt Nam đón tết Ở Nga

Ở Nga rất lạnh, và tập trung khá đông người Việt sinh sống, chính vì thế nên mỗi dịp Tết đến, cộng đồng người Việt ở đây lại quay quần lại với nhau, cùng tổ chức những bữa tiệc hoặc buổi tụ tập nho nhỏ để phần nào vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

duhocsinh-tainga

Bạn Nguyễn Văn Hải, đang sinh sống tại Moscow chia sẻ: “ Mình và bạn bè thường ra ngoài chụp ảnh, hoặc cùng ngồi hát hò, ăn uống. Có năm thì cùng đón những đoàn nghệ sĩ từ Việt Nam sang biểu diễn, mình trân trọng khoảnh khắc ấy lắm, xa nhà đã khắc khoải rồi, đón Tết 1 mình thì còn buồn nữa, nên phải chịu khó tụ tập với mọi người”

duhocsinhvn-tainga

(Ảnh gửi từ Moscow của Nguyễn Văn Hải)

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản 
Các bạn du học sinh Nhật bản cũng chọn cách quây quần với bạn bè, cùng gói bánh chưng, hoặc cùng đi du lịch vào ngày nghỉ lễ.
“Thường thì Nhật Bản không có Tết âm lịch, mọi hoạt động diễn ra bình thường, nên tụi mình phải tranh thủ ngồi lại với nhau khi rảnh để cùng đón Tết…” [ Chia sẻ của Hồng Nhung – du học sinh Nhật Bản]

duhocsinhnhatban

Ảnh Hồng Nhung từ Nhật Bản

nguoiviettainhatban

Cộng đồng Việt ở Nhật sum họp khi Tết đến

Du học sinh VN đón tết tại Thụy Sĩ

dhsvietnam-dontettaithuysy

Những khoảnh khắc sum vầy, tụ tập quay quần của du học sinh Thụy Sĩ, được chia sẻ từ bạn Mai Hoàng Dương đang sống tại Geneva. Bạn đón Tết với gia đình người Việt mình cùng sinh sống

Du học sinh Việt Nam tại Anh 

duhocsinhvietnam-taiphap

Party với bạn bè, cùng có những bữa tiệc nhỏ thân mật với những người bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau trên khắp thế giới là cách Bích và các bạn du học sinh chọn khi sinh sống và học tập tại xứ sở sương mù, các bạn thường cùng nhau tham gia các buổi Prom sôi động để vơi bớt nỗi cô đơn khi xa quê nhà.

Du học sinh VN Tại Pháp 
Le.Q.Thương là nghiên cứu sinh đã học tập ở Pháp nhiều năm liền, mỗi năm vào dịp năm mới, bạn thường có sở thích vác máy ảnh đi chụp cuộc sống và phong cảnh của người dân địa phương hoặc cùng những bạn bè thân thiết đi du lịch ở những vùng lân cận, may mắn lắm mới có 1 năm được về ăn Tết với gia đình, gắn bó với Paris đã 6 năm, Q.Thương có một bộ sưu tập ảnh khá lớn được chụp vào mỗi dịp năm mới.

duhocsinhvn-taiphap

 Du học sinh Pháp cùng nhau đi du lịch để vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Tuyên Hoàng tổng hợp