Không gian văn hóa Việt ở xứ Đài

Dù chỉ diễn ra vẻn vẹn hai ngày (17 và 18-5), nhưng những gì các bạn sinh viên, lưu học sinh đang theo học tại Trường Đại học Thành Công (Đài Loan, Trung Quốc) làm được trong Ngày hội văn hóa Việt Nam 2013 đã thực sự tạo nên một không gian Việt, văn hóa Việt đậm đặc và phong phú. 

Hoạt động này không chỉ giúp cộng đồng người Việt Nam tại xứ Đài vợi đi nỗi lòng của người xa xứ mà còn mang đến cho bạn bè quốc tế một sắc thái mới, hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Không gian văn hóa việt tại đài loan

Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) đã tạo nên thành công của Ngày hội văn hóa Việt Nam 2013.

Theo Ban tổ chức, suốt một tháng qua, sau những giờ học bài, lên lớp, các du học sinh tại Đại học Thành Công đã dành hết thời gian cho việc chuẩn bị Ngày hội văn hóa. Chương trình năm nay thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của hàng trăm du học sinh đang học tập tại Trường Thành Công nói riêng, cũng như ở đảo Đài Loan nói chung. Hội trường, sân khấu, âm thanh, ánh sáng và đặc biệt, những tiết mục văn nghệ đặc sắc với đạo cụ – phục trang mang đậm chất văn hóa Việt Nam như áo dài, nón lá, cờ Tổ quốc… đã sẵn sàng từ rất lâu cho sự kiện đặc biệt này. Năm nay, có một nét mới là cùng với việc tổ chức giới thiệu không gian văn hóa Việt, Ban tổ chức còn mời các công ty, tập đoàn lớn tại Đài Loan tham gia tài trợ và phối hợp trong ngày hội việc làm. Nhờ đó, những bạn sinh viên, lao động, cô dâu Việt ở xứ Đài có cơ hội được giao lưu, tìm cơ hội việc làm mới cho mình nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc tại nơi đất khách. 

Ngày hội văn hóa Việt Nam 2013 đã thực sự sống động khi được tổ chức với các hoạt động văn hóa, ẩm thực, giao lưu, múa hát. Tại ngày hội, các bạn sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Trường Thành Công đã giới thiệu với bạn bè sinh viên quốc tế theo học tại trường, người dân sở tại những món ăn truyền thống mang hương vị ba miền: Gỏi cuốn, bánh mì Việt Nam và chè thập cẩm. Các trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của hầu hết mỗi người Việt như đi cầu khỉ, ném còn, đập niêu, đi cà kheo… đã mang lại một không khí vui vẻ náo nhiệt và thể hiện rằng người Việt không chỉ biết "ăn" ngon mà còn biết "vui chơi" lành mạnh. 

Đặc biệt, đêm văn nghệ được mang tên "Hello Việt Nam" đã diễn ra đầy màu sắc với các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu và nghiêm túc như: Múa dân tộc, múa những cô gái Việt Nam, múa về miền Tây, hát múa về tình mẹ và cùng với sự tham gia của các bạn bè quốc tế đã mang lại một không gian ấm cúng, vui vẻ. Hình ảnh một Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa đã xuất hiện qua những tà áo dài xứ Huế, những chiếc áo the – khăn đóng, áo tứ thân – nón quai thao đặc trưng cho đồng bằng miền Bắc hay vũ điệu Tây Nguyên, khăn rằn, áo bà ba Nam bộ. Những tràng pháo tay giòn giã liên tục vang lên, cổ vũ cho những diễn viên không chuyên trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Bên cạnh đó, các tiết mục nhảy hiện đại và vui nhộn còn cho khán thính giả thấy được bên trong một Việt Nam truyền thống hào hùng, còn là một Việt Nam hiện đại đang vươn lên phát triển trên mọi mặt…

Có thể nói, Ngày hội văn hóa Việt Nam 2013 tại Đại học Thành Công đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế. Những du học sinh Việt Nam theo học tại trường đã làm được điều vượt lên tầm một sự kiện văn hóa. Bằng chính sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn không chỉ giới thiệu với bạn bè quốc tế một Việt Nam thân thiện, giàu văn hóa và năng động mà qua đó còn cho thấy sự sáng tạo, giàu nhiệt huyết và ý chí của người Việt Nam.