Những điều cần biết khi đi mua hàng tại Nhật Bản

Nếu bạn là người mới đặt chân tới nước Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm với cuộc sống hoàn toàn xa lạ với cuộc sống hàng ngày của mình. Cả về văn hóa, lối sống cũng như tính cách của người Nhật đều làm bạn cảm thấy lo lắng không biết làm sao cho phù hợp và tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đi mua sắm tại các cửa hàng ở Nhật Bản

0

1. Không có tập quán mặc cả

Các mặt hàng tại các cửa hàng ở Nhật Bản đều có bảng giá. Thông thường thì các cửa hàng luôn bán đúng giá và khách hàng cũng mua đúng giá đã ghi ở bảng giá. Các cửa hàng Nhật sẽ không bán gian lận giá cao hơi để chuộc lợi, vì vậy để tránh bị ghét thì bạn không nên mặc cả tại các cửa hàng thông thường ở đây.

2. Không nên ăn thử

Nếu như ở Việt Nam có thói quen nếm thử các mặt hàng như la hoa quả rồi mới mua thì ở Nhật Bản không vậy. Trừ những trường hợp được ăn thử thì các cửa hàng sẽ cho bạn nhận biết đâu là đồ ăn thử. Còn lại các trường hợp khác bạn không được ăn thử, nếu ăn thử sẽ gặp giắc rối cho cả nhân viên bán hàng cũng như người mua hàng.

3. Các cửa hàng tự phục vụ

Những nhà hàng lớn ở Nhật Bản họ thường triển khai mô hình tự phục vụ

3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn có thể chọn những món hàng mua mua bỏ vào làn của cửa hàng tự phục vu, sau đó ra quầy thanh toán, nhiều cửa hàng tự phục vụ mở 24/24 điều này rất tiện lợi cho khách hàng

Một điều bất cập là nhiều mặt hàng trong cửa hàng tự phục vụ không có đề giá, mà chỉ có mã vạch, khi khách hàng đọc mã vạch cũng không thể biết được giá của nó là bao nhiêu, khi thanh toán máy tính tiền sẽ đọc mã vạch và hiện giá sản phẩm

Bạn sẽ không thấy nhân viên của các cửa hàng tự phục vụ lớn, nhưng tất cả các gian hàng đều có may quay ( camera ) vì vậy đừng nghĩ tới ý đồ xấu như lấy cắp, ăn thử… Sẽ có bảo vệ hoặc nhân viên chạy ra tận nơi làm việc với bạn trong các trường hợp:

Tự ý bốc hàng hoá và ăn thử.

Không sử dụng làn của cửa hàng, mà bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng.

Không có dự định mua hàng, nhưng lại lục lọi lung tung hoặc rờ bóp hàng hoá, thản nhiên ngay cả khi gây ra hư hỏng cho hàng hoá.

Cầm hàng hoá lên tay, nhưng sau đó không đặt trả lại hàng hoá ở vị trí ban đầu, mà để đại ở một chỗ tuỳ tiện.

Khi mua hàng bao giờ cũng mặc cả trả giá​

4. Thuế tiêu thụ

Từ ngày 30-9-2013 bạn phải trả 5% tiền thuế giá trị tiêu thụ tại các cửa hàng thông. Bạn cần biết việc này để tránh trường hợp nghi ngờ các cửa hàng lấy giá đắt so với giá gốc của sản phẩn. Tại Nhật Bản không bao giờ có trường hợp gian dối khi thanh toán.

Thông thường, chắc chắn là có một hàng chữ để thông báo về vấn đề thuế tiêu thụ “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ” , ” giá đã gồm thuế tiêu thụ”, v.v…Hàng hoá mua từ máy bán hàng tự động là theo giá đã bao gồm thuế tiêu thụ. Tuy nhiên, ngoài ra trường hợp đã nêu, hầu hết các hàng hoá đều phải trả thêm 5% thuế tiêu thụ ngoài giá hàng đã được ghi trong đó.

Khi mua hàng ở một cửa hàng tự phục vụ sẽ có biên lai thanh toán tiền. Để đảm bảo bạn nên nhìn lại giá mặt hàng cũng như thuế tiêu thụ của sản phẩm đã mua.

Biên tập

Tìm hiểu thêm: KÊNH THÔNG TIN DU HỌC NHẬT BẢN

Website: http://duhocnhat.info