Philippines và Đài Loan điều tra song song vụ nổ súng trên biển

Philippines và Đài Loan ngày hôm nay (27/5) đã bắt đầu một cuộc điều tra song song vụ nổ súng làm chết một ngư dân Đài Loan hôm 9/5.

Theo đó, một nhóm 8 nhân viên của Cục điều tra Quốc gia Philippines (NBI) đã tới Đài Bắc lúc 9 giờ sáng nay (giờ địa phương) và một nhóm điều tra của phía Đài Loan cũng đã đáp xuống sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila trong sáng cùng ngày.

Người dân Philippines tuần hành trước cửa Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại 


Manila, yêu cầu chính phủ Đài Loan bảo đảm an toàn cho lao


động nhập cư Philippines

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Philippines Leila de Lima trước đó cho biết, theo kế hoạch, nhóm điều tra của NBI sẽ kiểm tra các tàu cá có mặt tại hiện trường và phỏng vấn những người đồng hành của ngư dân Đài Loan thiệt mạng. Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Manila tại Đài Bắc sẽ hỗ trợ các hoạt động của nhóm điều tra và các nhà chức trách Đài Loan cũng tuyên bố đảm bảo an ninh cho họ.

Trong khi đó, nhóm điều tra Đài Loan, đi cùng với một chuyên gia của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpl) dự định sẽ tới trụ sở chính của NBI tại Đài Loan và bắt đầu điều tra riêng theo kế hoạch của họ.

Thay vì tổ chức một cuộc điều tra chung, Philippines và Đài Loan đã đồng ý tiến hành điều tra song song, từ đó so sánh kết quả với hi vọng sớm tìm ra sự thật về vụ nổ súng của cảnh sát biển Philippines làm chết ngư dân Hung Shie-cheng.

Theo bà Abigail Valte – Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines, việc điều tra sẽ bao gồm cả việc xác định xem vụ việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hay trong vùng lãnh hải của Đài Loan.

Đài Loan đã tuyên bố rằng vụ việc có thể xảy ra trong vùng biển tranh chấp, ở phần “chồng chéo lên nhau” trong khu vực đặc quyền kinh tế của 2 bên.

Theo Petrotimes