Thí điểm đào tạo miễn phí lao động nghèo đưa đi Nhật làm việc

 Từ trước đến nay, đối với người lao động nghèo, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn gặp những rào cản rất khó khăn đặc biệt là vấn đề tài chính. Do hầu hết các công ty cung ứng nhân lực vào thị trường khó tính này thường thu phí khá cao. Cánh cửa làm việc tại Nhật đang dần mở rộng với những đối tượng này.

 Theo TT – Ông Phan Văn Minh, giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Dolab), cho biết Bộ Lao động – thương binh và xã hội đã có thỏa thuận với IM Japan (Tổ chức quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản) thí điểm đào tạo cho thanh niên nghèo tỉnh Phú Thọ đi Nhật làm việc.

Hướng đi mới dành cho lao động nghèo muốn làm việc tại Nhật Bản

 Sẽ có chỉ tiêu dành cho người lao động nghèo được hỗ trợ đào tạo đi Nhật

 Theo đó, hai bên đã thống nhất chọn Phú Thọ là tỉnh để thí điểm chương trình này. Sẽ có 50 ứng viên là thanh niên nghèo không có điều kiện học lên cấp III được sơ tuyển, đào tạo trong thời gian tám tháng để đủ điều kiện đi Nhật làm việc. Mọi chi phí đào tạo được tài trợ hoàn toàn từ quỹ phúc lợi của Tổ chức IM Japan.
 
 Cũng theo ông Phan Văn Minh, IM Japan đã phối hợp với Colab triển khai chương trình đào tạo ứng viên đi Nhật tại ba tỉnh Quảng Bình, Tuyên Quang và Đắk Nông. Mỗi tỉnh được giao chỉ tiêu đào tạo ban đầu 100 ứng viên, sau tháng đầu sẽ tổ chức sơ tuyển. Các ứng viên vượt qua vòng này sẽ được đưa ra trung tâm đào tạo của Colab để đào tạo thêm bảy tháng giáo dục định hướng và tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Chi phí đào tạo bốn tháng đầu do ứng viên tự túc, bốn tháng tiếp theo sẽ do IM Japan tài trợ. Để được tham gia chương trình, các ứng viên phải tốt nghiệp từ cấp III trở lên, độ tuổi 19 đến dưới 35, không tiền án, tiền sự, không bệnh tật…
 
 Với cả hai chương trình nói trên, các ứng viên được tuyển đi Nhật không tốn chi phí dịch vụ hay môi giới. Khi sang Nhật, các ứng viên này chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo, xây dựng. Mức thu nhập, theo ông Phan Văn Minh, đạt 800-1.000 USD/tháng, chưa kể làm thêm giờ.

Đình Hoàng sưu tầm