Người dân bất an vì tin đồn rò rỉ đập thủy điện


Xuất hiện tin đồn đập thủy điện Hương Điền ở Thừa Thiên – Huế rò rỉ sau những trận động đất liên tiếp tại huyện miền núi A Lưới, nhiều người dân tỏ ra lo lắng.
Sống gần thủy điện Hương Điền, một người dân ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) cho biết, vài ngày trước dân quanh vùng nghe tin thủy điện Hương Điền bị rò rỉ nước ở chân đập. “Mấy năm nay chưa bao giờ nghe tin sự cố từ nhà máy, giờ nghe người này truyền tai người kia nên gia đình có phần lo lắng”, người này nói.

người dân bất an về tin đồn rò rỉ đập thủy điện
Thủy điện Hương Điền ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ảnh: Đắc Đức.
 

Sáng 14/1, ông Châu Văn An, Chủ tịch phường Hương Vân cho biết, sau khi có tin đồn, ông đã trực tiếp đi kiểm tra, thấy mọi chuyện vẫn bình thường. Vài ngày nay thủy điện Hương Điền không xả nước phát điện. Đập này được thiết kế một ống nhựa nhỏ xả nước từ hồ qua đập ra ngoài. “Có thể một số người hành nghề khai thác cát sạn nhìn thấy ống nhỏ xả nước, kết hợp với chuyện động đất ở huyện miền núi A Lưới nên cho rằng đập bị rò rỉ”, ông An nói.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, cũng khẳng định không có chuyện đập thủy điện Hương Điền bị rò rỉ nước ở chân đập. Hiện đơn vị chức năng đã đề nghị công an vào cuộc điều tra, xác minh người tung tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Cuối tháng 12/2015, huyện miền núi A Lưới liên tục xảy ra động đất, cường độ dưới 3,5 độ richter. Ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Đảng ủy huyện A Lưới cho biết, động đất không gây thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, việc liên tục xảy ra động đất cũng khiến người dân địa phương bắt đầu xuất hiện tâm lý bất an.

Hồ thủy điện Hương Điền có dung tích trên 800 triệu m3 nước, công suất lắp máy 81MW, sản lượng điện bình quân hơn 300 triệu kWh, đi vào hoạt động từ năm 2010. Trung bình mỗi ngày thủy điện này vận hành phát điện 3-4 giờ và lúc cao điểm có thể lên đến 15-17 giờ. 
 

Theo:Đắc Đức-VNE

Trần Oanh biên tập