Những cú sốc về giới tính của du học sinh Việt


Không được học về giáo dục giới tính ở các trường Việt Nam, bố mẹ theo tư duy truyền thống cũng e ngại trao đổi với con, bởi thế khi một mình sống, học tập ở nước ngoài không ít du học sinh đã gặp cú sốc về tình dục, giới tính.
Bốn điều gây sốc với du học sinh khi tới Mỹ
Mai An (24 tuổi) giành học bổng du học tại Vương quốc Anh từ thời THPT. Em cho biết, đã gặp nhiều cú sốc về giới tính khi một mình ăn học ở trời Tây, đầu tiên là vô tình trọ cùng 2 chủ nhà đồng tính.

“15 tuổi sang Anh du học, em được ở chung nhà với 2 ông chủ tính tình vui vẻ, thoải mái. Ban đầu, em nghĩ đơn giản họ là bạn thân, già cả neo đơn nên về ở với nhau cho vui. Tuy nhiên, sau một lần mượn máy tính để tải một số file tài liệu do laptop bị hỏng, em tình cờ nhìn thấy trong máy của chủ nhà có nhiều ảnh nude của các anh đẹp trai 6 múi. Mấy ngày sau em lâm vào cảm giác sợ hãi tột cùng, sợ bị hiếp dâm. Các cuộc nói chuyện của em với 2 người chủ ít dần đi và một vài tháng sau em tìm lý do để xin đổi nhà”, Mai An kể.

Chàng trai cho biết, thuở đó em hoàn toàn mù mờ về vấn đề giáo dục giới tính do không được học trong các trường ở Việt Nam, gia đình cũng ít đề cập. Cũng như nhiều bạn trẻ được giáo dục trong gia đình truyền thống và nề nếp khác, em nhìn nhận việc xem phim, tranh ảnh khiêu dâm như một thứ đồi bại và có cái nhìn không đúng đắn về người đồng tính.

Với hơn 3 năm du học Mỹ, Vũ Tâm (20 tuổi) cũng từng gặp cảnh trớ trêu khi cô bạn cùng phòng ký túc xá thường xuyên dẫn bạn trai về nhà. Ban đầu chưa biết chuyện, Tâm lo lắng vì nghe thấy tiếng kêu rên của bạn mình. Sau khi hiểu được nguyên nhân, em xấu hổ, bối rối, tìm cách trách mặt và đóng chặt cửa, đeo tai nghe mỗi lúc khách đến chơi nhà.

“Từ một cô bé chưa một lần biết nắm tay bạn trai, được bố mẹ giáo dục nghiêm khắc, không yêu đương hay nhắc chuyện trai gái ở nhà, sau 2 tháng ở ký túc xá em đã trở thành điệp viên xem trộm bạn mình và lên mạng mày mò về vấn đề tình dục”, Tâm thú nhận.

Bởi không được giáo dục về kỹ năng sống, kiến thức giới tính, tình dục an toàn trong các nhà trường, phụ huynh lại thường dè dặt đề cập nên không ít du học sinh Việt Nam với độ tuổi ngày càng trẻ ăn học ở nước ngoài, đã bị sa ngã. Hoàng Minh (19 tuổi) hiện học ở New York (Mỹ) là ví dụ.

Sinh ra trong gia đình khá giả, bố làm cán bộ, do học kém, tính hay quậy phá nên Minh được gửi sang Mỹ với kỳ vọng của phụ huynh “con sẽ làm lại được cuộc đời”. Tại môi trường đặc biệt cởi mở với các buổi tiệc giao lưu giữa học sinh diễn ra thường xuyên, chuyện “One-night stand” (tình một đêm) không hiếm gặp sau các cuộc chơi bời nhậu nhẹt, Minh “như cá gặp nước”.

Chuyện mua bao cao su để quan hệ tình dục an toàn với Minh, như không ít thanh niên Việt mới lớn khác, là điều gì đó rất vất vả và xấu hổ. Sau thời gian vui chơi quá độ, chàng du học sinh mệt mỏi nhận ra đã đến lúc phải tôn trọng chính mình.

Việc thuê nhà ở nước ngoài thường rất tốn kém cộng với chuyện ở xa nhà thiếu thốn tình cảm nên theo Mai An, nhiều du học sinh khi tìm được người yêu đã nhanh chóng dọn vào chung sống cùng mà không nghĩ tới hậu quả. “Yêu là một chuyện, sống cùng lại là chuyện khác, các bạn nên cân nhắc kỹ. Phụ huynh dù ở xa cũng cần quản lý việc ăn ở của con em, tránh tình trạng sống thử quá sớm”, chàng trai với nhiều năm kinh nghiệm du học ở Anh, hiện học ở Mỹ nói.

Mai An cũng hy vọng các bạn trẻ Việt Nam được giáo dục về kỹ năng sống, giới tính, tình dục an toàn, bài bản từ sớm để có đủ kiến thức bảo vệ mình và ứng xử đúng đắn khi du học.

Quỳnh Trang