Những thói quen trong công việc nên học hỏi từ người Nhật


Cùng tìm hiểu về thói quen trong phong cách làm việc của người Nhật, chắc chắn sẽ có nhiều điều để người Việt chúng ta học hỏi và áp dụng vào văn hóa công sở.

thói quen trong công việc nên học hỏi từ người nhật

Văn hóa cúi chào của người Nhật

Cúi chào người đối diện, ăn nói lịch sự, tôn trọng sự yên tĩnh là những thói quen của người Nhật khiến cả thế giới phải nghiêng mình nể phục. Phong cách làm việc này của người Nhật thực sự rất đáng học hỏi trong bất kỳ môi trường công sở nào.

Bắt đầu và kết thúc mỗi cuộc gặp mặt bằng một lời chào

Dành thời gian chào hỏi mọi người bất kể khi nào gặp đối với bạn có thể là một chuyện phù phiếm, nhất là khi ai cũng bận rộn, tuy nhiên những điều nhỏ như nói xin chào và tạm biệt với bạn bè, đồng nghiệp sau khi kết thúc mỗi ngày làm việc có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc tăng cường mối quan hệ chuyên nghiệp.
 
Dọn dẹp nơi học tập, làm việc
 
Người Nhật thường xuyên có một hoạt động gọi là “souji” họ sẽ tiến hành dọn dẹp phòng học và ký túc xá. Toàn trường từ giáo viên cho đến học sinh đều phải lau sàn nhà, lau bảng và dọn rác, phế thải. Bởi nếu làm như vậy học sinh sẽ biết được mình sẽ phải dọn dẹp nên sẽ ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung, đồng thời cảm thấy tự hào về trường hơn.
 
Cách làm này cũng rất hữu ích với nơi làm việc và có thể áp dụng đúng ngay trong công sở của bạn, lần tới, khi bạn thấy văn phòng bừa bộn, thay vì nghĩ rằng “Nó đã như vậy trước khi mình thấy” và mặc kệ, hãy chủ động dọn dẹp. 
 
Học cách tôn trọng sự yên lặng
 
Ở Nhật người ta tin rằng mỗi suy nghĩ hoặc ý kiến đều tồn tại dù không nói, người Nhật vẫn có thể biểu lộ cảm xúc của mình một cách tinh tế, ví dụ như khi một nhân viên lơ đễnh trong cuộc họp, sếp người Nhật sẽ nghiêng đầu và mím môi, thay vì việc yêu cầu người đó tập chung hơn, sếp hi vọng anh/cô ấy sẽ hiểu rằng biểu cảm khuôn mặt thể hiện sự không hài lòng của mình.
 
Mỗi ngày bạn hãy chú ý nhiều hơn tới ngôn ngữ phi cử chỉ của những người xung quanh, một khi nhận biết được những dấu hiệu này, bạn có thể điều chỉnh cách ứng xử của mình một cách phù hợp.
 
Giữ bản thân tươi mới
 
Sau bữa trưa phụ nữ Nhật thường có thói quen trang điểm lại nhan sắc trước khi tiếp tục công việc. Nhiều người nghĩ rằng đó là việc không cần thiết và tốn thời gian, nhưng bạn có biết vẻ ngoài luộm thuộm có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của đồng nghiệp?
 
Hãy quan tâm đến những điều dù nhỏ bé
 
Người Nhật nổi tiếng vì chú ý tới ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, rất nhiều nghi thức làm việc của Nhật tưởng chừng tầm thường như quy tắc ra vào thang máy, bạn nên ngồi ở vị trí nào trong taxi nếu đi cùng đồng nghiệp và loại nước nào bạn nên phục vụ khi tiếp khách hàng…
Biết cách kiểm soát những chi tiết nhỏ sẽ sẽ tạo nên sự khác biệt cho bạn so với những đồng nghiệp khác, ngoài ra còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được yêu mến hơn.

 

Theo:japan.net.vn

Trần Oanh biên tập