Tăng xuất khẩu lao động tại thị trường truyền thống

Theo Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong ba tháng qua, cả nước mới đưa được được 18.766 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 22% chỉ tiêu của cả năm.

Tăng xuất khẩu lao động tại thị trường truyền thống

Năm 2013, chỉ tiêu xuất khẩu lao động đã giảm từ 90.000 (năm 2012) xuống còn 85.000 lao động nhưng để hoàn thành mục tiêu này là nhiệm vụ rất khó khăn. 

Quý I/2013, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm so với cùng kỳ năm trước do Hàn Quốc vẫn tạm ngừng chưa tuyển mới lao động Việt Nam. Mỗi năm, thị trường này tiếp nhận mới tới khoảng 15.000 lao động Việt Nam nên khi thị trường Hàn Quốc "đóng cửa" đã gây khó khăn lớn cho hoạt động xuất khẩu lao động.

Để có thể đạt được chỉ tiêu 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang cố gắng tăng số lượng lao động tại các thị trường truyền thống như Lybia, Malaysia, Đài Loan, Trung Đông… và tìm kiếm thêm các thị trường mới cho xuất khẩu lao động. Ngay trong quý I/2013, Cục đã tiến hành đưa lao động trở lại thị trường Lybia và số lượng lao động đang tăng dần.

Bên cạnh đó, Cục đang khuyến khích lao động sang Malaysia và khu vực Trung đông gồm UAE, Qatar, Kuwait vì các thị trường này vừa tăng lương cơ bản. Dự đoán, số lao động tại các thị trường này sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước còn cho biết, Cục đang thực hiện chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên đi làm việc tại Nhật Bản và Đức và sẽ đa dạng hóa hình thức đi làm việc ở nước ngoài như thỏa thuận về chương trình lao động kỳ nghỉ với New Zealand , Australia … đồng thời nâng cao chất lượng lao động tại các thị trường.

Theo Vietnamplus