Trang phục chuẩn tại công ty Nhật

Theo văn hóa Nhật Bản, vẻ bề ngoài của bạn thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Chính vì vậy, trong khi nhân viên các công ty Việt Nam hay Âu Mỹ có thể ăn mặc khá thoải mái thì công ty Nhật thường có những quy chuẩn chặt chẽ về trang phục. Với người Nhật, sự chỉn chu ngay từ vẻ bề ngoài sẽ thể hiện tác phong đúng mực và thái độ nghiêm túc của bạn trong công việc.

Làm thế nào để gây ấn tượng tốt một cách nhanh chóng?

1

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Albert Mehrabian, 55% mức độ thiện cảm có được trong cuộc giao tiếp sẽ phụ thuộc vào các hành vi không lời như vẻ bề ngoài, ngôn ngữ cơ thể; 38% vào giọng nói, ngữ điệu và chỉ có 7% đến từ nội dung câu nói. Đó cũng chính là bí quyết giao tiếp thành công của người Nhật, khi sự thuyết phục bắt đầu ngay từ cách ăn mặc, cúi chào hay nụ cười tươi rói…

Làm cách nào để gây ấn tượng và chiếm được cảm tình của đối phương nhanh chóng nhất? Câu trả lời là trước hết, bạn phải có một bộ trang phục đúng chuẩn.

Trang phục đúng chuẩn trong công ty Nhật Bản. Hãy quên đi tâm trạng riêng của bạn!

Hãy nhớ lại mỗi sáng, khi đứng trước tủ quần áo, bạn nghĩ gì?

2

“Trời nóng quá, kiếm cái áo mỏng mặc cho mát!”, “Cuối tuần rồi, mặc thoải mái một chút để tối đi party luôn!”… Nếu như các cô gái Việt thường chọn trang phục theo tâm trạng hay những lí do cá nhân thì người Nhật luôn chọn trang phục tùy vào mục đích làm việc của ngày hôm đó: họp với cấp trên hay gặp gỡ đối tác? Trong văn phòng hay phải xuống công xưởng? Nếu bạn muốn trở thành nhân viên công ty Nhật Bản, có lẽ cần phân chia tủ quần áo thành hai phần: đi chơi và đi làm. Như thế bạn sẽ không phải băn khoăn hay nhầm lẫn vào mỗi buổi sáng.

“Gỗ tốt” càng cần phải có “nước sơn” đẹp

Có không ít người vịn vào câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để biện hộ cho cách ăn mặc tùy tiện của mình. Nhưng có thể, đó chính là lý do khiến bạn chưa đạt được thành công. Vẻ đẹp không lời của một bộ trang phục đẹp và đúng chuẩn chính là cách thể hiện thuyết phục nhất của thái độ: “Tôi tôn trọng bản thân tôi nên tôi cũng muốn nhận lại sự tôn trọng đó từ phía bạn”.

Vì vậy, hãy bắt đầu một ngày mới với vẻ ngoài chuyên nghiệp, để chứng tỏ bạn muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cùng với những người chuyên nghiệp.

Những điều lưu ý về trang phục công sở của người Nhật

4

3

Biên tập

Tìm hiểu thêm: KÊNH THÔNG TIN DU HỌC NHẬT BẢN
Website: duhocnhat.info