Xã có 300 tỷ phủ

xuất khẩu lao động trở thành tỷ phú
Thành tỷ phú nhờ XKLĐ

Là một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An, hiện xã Đô Thành có trên 300 tỉ phú, 2.000 ngôi nhà từ 2-4 tầng, 200 xe ôtô các loại. Phóng viên đã đến tận nơi để xác nhận các thông tin này.

 

Khi nghe chúng tôi hỏi chuyện, lãnh đạo xã Đô Thành vui vẻ cho biết: Không biết nơi khác thế nào, nhưng chúng tôi tự hào là một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An. Hiện xã Đô Thành có trên 300 tỉ phú, 2.000 ngôi nhà từ 2-4 tầng, 200 xe ôtô các loại.

Cả làng xuất ngoại

Đô Thành trước đây là xã nghèo nhất huyện Yên Thành. Cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào cây lúa. Thế nhưng, do vùng đất nhiễm mặn, phèn chua, nắng thì hạn mà mưa thì ngập úng nên thường xuyên xảy ra mất mùa.

Người dân cũng xoay xở với nhiều nghề như đồng nát, mộc, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng xem ra vẫn chẳng ăn thua. Vào những năm Nhà nước bắt đầu mở cửa giao thương với các nước bên ngoài, người dân nơi đây đã nhanh nhạy nắm bắt cơ hội rủ nhau xuất ngoại làm ăn.

Sau một vài năm ở nước ngoài thấy làm ăn được, nhiều người đã tìm cách đưa anh em, người thân đi để cùng nhau làm giàu. Cứ thế, số con em của Đô Thành mỗi năm đi nước ngoài càng nhiều. Có những gia đình 4 – 5 người đi Đức, Anh, Hàn Quốc… như hộ ông Nguyễn Đức Hòe, ông Trung, ông Sơn, ông Yên, ông Trần Văn Bính…

Ngoài xuất ngoại sang các nước Châu Âu, Châu Á, hiện nay hơn 500 thanh niên xã Đô Thành còn xuất ngoại sang Lào làm ăn. Anh Nguyễn Hùng – đang buôn bán ở Lào – cho biết: Sang Lào, người dân chúng tôi chủ yếu làm xây dựng, đi bán hàng rong.

Nhiều người đã thành lập công ty rồi đưa các mặt hàng của Việt Nam được người dân Lào ưa thích sang bán như hàng điện tử, đồ nhựa, đồ nhôm, chăn, ga, gối, đệm… Nói chung thu nhập rất khá.

Ông Hồ Chí Cường – Chủ tịch UBND xã – cho biết: “Đô Thành có 3.000 hộ, 8.000 lao động nhưng có tới 2.000 người đi làm việc, buôn bán ở nước ngoài. Nhờ nguồn lao động này mà xã trở nên trù phú, giàu có, đời sống bà con, cơ sở vật chất hạ tầng được nâng lên rõ rệt”.

Phố của vùng lúa

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tới xã Đô Thành là sự giàu có, trên 95% số hộ trong xã có nhà xây mái bằng kiên cố, nhà cao tầng mọc lên san sát; hàng chục chiếc xế hộp láng coóng nối đuôi nhau đậu san sát hai bên đường; trường học, trạm y tế… khang trang sạch đẹp; đường làng được bêtông hoá len lỏi tới từng hộ gia đình. Đô Thành như một “khu phố” sầm uất đang chuyển mình.

Ông Hồ Chí Cường khẳng định: “Có được bộ mặt nông thôn như ngày nay là nhờ… xuất ngoại. Toàn xã hiện có 2.000 nhà 2 tầng trở lên. Xế hộp hạng sang có trên 100 chiếc. Xe làm ăn hơn 100 chiếc. Tính khiêm tốn, bình quân thu nhập đầu người đạt 23 triệu đồng/năm” – ông Cường nói.

Nhờ dòng tiền từ nước ngoài gửi về mà diện mạo Đô Thành đã thay da đổi thịt một cách ngoạn mục. Người dân nơi đây vẫn tếu táo rằng: Cứ sau 1 đêm ngủ dậy sẽ có một biệt thự mới mọc lên trên đất Đô Thành.

Theo Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Nguyễn Tiến Lợi, hiện huyện có hơn 1 vạn người đi xuất khẩu lao động. 2 xã có số người đi lao động nhiều nhất là Sơn Thành 1.750 người và Đô Thành 2.000 người.

Từ năm 2005, huyện đã đề nghị tỉnh cho mở dịch vụ gửi tiền từ nước ngoài về ngân hàng nông nghiệp cấp huyện. Mỗi năm, các lao động gửi qua dịch vụ ngân hàng này 13 triệu USD, gửi qua các dịch vụ tư nhân 12 triệu USD, tổng ngoại hối hằng năm là 25 triệu USD.

Quả vậy, ở Đô Thành, hàng ngàn biệt thự sang trọng mọc lên. Có những ngôi biệt thự có giá đầu tư xây dựng lên đến hàng chục tỉ đồng. Đến ngôi biệt thự 4 tầng của ông Hòe ở xóm Phú Vinh, chúng tôi choáng ngợp bởi sự sang trọng và đồ sộ của nó.

Theo anh Nguyễn Thắng – chủ thầu xây dựng – thì biệt thự của ông Hòe có giá xây dựng không dưới 30 tỉ đồng. Ông Hòe tâm sự: Trước đây nhà ông cũng nghèo lắm, nhưng nhờ 3 đứa con đi tây nên mới có cuộc sống khá giả như hôm nay.

Theo khảo sát của chúng tôi, dạng biệt thự “khủng” như hộ nhà ông Hòe, hiện ở Đô Thành cũng có hơn 500 chiếc. Số còn lại cũng từ vài tỉ đồng trở lên. Hiện nay, xã Đô Thành có hơn 300 tỉ phú, nhiều người trong số họ sau nhiều năm làm ăn ở nước ngoài đã trở về thành lập công ty ngay trên chính quê hương, tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn người lao động trong và ngoài xã.

Đó là Công ty xây dựng Thành Long, Công ty TNHH Trung Thành, Công ty xây dựng Tân Phú… Đặc biệt, anh Lê Văn Thịnh đã xây dựng ”Tổ ấm Thiện Tâm”, nuôi dạy hàng trăm trẻ mồ côi lang thang, cơ nhỡ. Ông Hồ Chí Cường phấn khởi: “Sống trong môi trường đủ đầy về vật chất, nhưng con em Đô Thành vẫn phát huy đức tính tiết kiệm, cần cù, siêng năng và nuôi ý chí thăng tiến của mình. Hằng năm, xã nhà tiễn trên dưới ba chục em rời quê vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Tỉ lệ này ngày càng cao dần so với những năm trước”.

nguồn: Báo lao động