Thực tập sinh Việt Nam cùng người Nhật vượt khó

“Ba mẹ con vẫn khỏe. Cả nhà đừng lo cho con. Bây giờ con không thể nào về được vì công ty con đang gặp khó khăn nên con ở lại để giúp công ty vượt qua”, là lời nhắn gửi về gia đình tại Việt Nam của thực tập sinh Nguyễn Thị Ngọc Lê làm việc cho một nhà máy bị hư hỏng nặng sau trận động đất và sóng thần ở tỉnh Fukushima, gần nhà máy điện hạt nhân.

Rất nhiều thực tập sinh, người lao động Việt Nam tại Nhật Bản có cùng suy nghĩ và quyết tâm như Ngọc Lê. Với họ, đây là lúc cần ở lại, sát cánh cùng người dân Nhật Bản vượt qua thời điểm khó khăn này.

Hơn 10 ngày sau thảm họa động đất và sóng thần, các doanh nghiệp Nhật Bản ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề đang nỗ lực khôi phục sản xuất từ đống hoang tàn, đổ nát. Và cũng từ trong gian khó của thảm họa, câu chuyện về 17 thực tập sinh Việt Nam do Công ty Suleco đưa sang làm việc tại tỉnh Fukushima tự nguyện viết đơn xin ở lại giúp ông chủ người Nhật khôi phục sản xuất, đã viết thêm những câu chuyện cảm động về tình cảm của cả thế giới với người Nhật trong thảm họa.

tunghiepsinhvietnamtainhat

Nhiều thực tập sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản cùng người dân nước bạn khắc phục hậu quả động đất và sóng thần.

Bức thư thấm đẫm tình cảm của 17 thực tập sinh gửi đến ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản trình bày về lý do họ ở lại: “Chúng em là những thực tập sinh làm việc tại tỉnh Fukushima. Khi động đất và sóng thần xảy ra, nhà cửa và công ty chỗ chúng em đang làm đều bị hư hại nặng. Trong hoàn cảnh hỗn loạn đó, công ty đã đưa chúng em đi lánh nạn hết nơi này đến nơi khác. Trước thảm họa bất ngờ này, chúng em vô cùng hoang mang và lo sợ chỉ mong nhanh chóng được về Việt Nam nên đã báo cho Nghiệp đoàn, Công ty Suleco và ĐSQ hỗ trợ về nước. Nhưng hiện nay, tất cả chúng em đều an toàn, khỏe mạnh, được công ty bố trí chỗ ăn ở nên tinh thần đã ổn định, một số bạn đi làm việc bình thường tại xưởng chi nhánh của công ty. Được sự động viên tinh thần cũng như giúp đỡ của công ty trong thời gian qua chúng em vô cùng cảm động. Vì vậy, chúng em thấy rằng trong lúc khó khăn như thế này, cần phải chung sức nỗ lực làm việc giúp đỡ công ty xây dựng lại, cùng đất nước Nhật Bản vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam và Nhật Bản nên chúng em quyết định tiếp tục ở lại làm việc”.  

Chia sẻ với chúng tôi bức quyết tâm thư của các thực tập sinh này, Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Gia Liêm cũng thực sự xúc động trước tấm lòng của người lao động với chủ doanh nghiệp Nhật Bản. Lý do mà họ ở lại giữa lúc người thân của họ ở Việt Nam liên tục lo sợ giục về vì nhà máy gần lò phản ứng hạt nhân, được hầu hết các thực tập sinh đưa ra là vì “ông chủ đối xử tốt quá, hết lòng lo cho họ trong thảm họa”. Các thực tập sinh này cho biết, khi họ xin về thì giám đốc nhà máy đã họp mọi người lại và khóc “nếu các em về thì nhà máy phá sản” và vị giám đốc này hứa sẽ đưa các em sang cơ sở sản xuất mới, cách xa nhà máy điện nguyên tử. 

Trong lời nhắn nhờ ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản gửi về cho gia đình, thực tập sinh Lê Thị Hân đã viết: “Mẹ ơi, đừng lo cho con. Vì công ty con đang gặp khó khăn, con không thể về được. Chúng con ráng hết sức để giúp đỡ cho Giám đốc con lập lại công ty vì ông rất tốt với tụi con”. Còn rất nhiều lời nhắn gửi của người lao động gửi về cho bố, mẹ, chồng, con mà chúng tôi không thể kể hết nhưng với những gì mà tình cảm của 17 thực tập sinh Việt Nam cũng như tình cảm của cả thế giới dành cho người Nhật, chúng ta càng có niềm tin Nhật Bản sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn sau thảm họa.